13 Lỗi của ổ khóa tay gạt và Cách Tự sửa khóa tay gạt tại nhà triệt để nhất

5/5 - (4 bình chọn)

Trong bài viết này, bằng kinh nghiệm hơn 10 năm trong nghề sửa khóa cửa. Chúng tôi sẽ tổng hợp một số lỗi thường gặp với khóa cửa tay gạt, cũng như nêu rõ nguyên nhân và cách sửa khóa tay gạt tương ứng cho từng trường hợp. Xin mời bạn cùng theo dõi.

Chìa khóa cửa tay gạt bị quay tròn

Nguyên nhân xảy ra tình trạng chìa khóa cửa tay gạt bị quay tròn mà không thể vặn để mở cửa đó là do lõi khóa tay gạt bị vỡ hoặc bị mòn. Để xử lý triệt để tình trạng này thì bạn nên thay lõi khóa mới.

Tay gạt không bẻ xuống được

Nguyên nhân xảy ra tình trạng tay gạt không bẻ xuống được thì là do thân ổ khóa và lõi khóa bị lệch, bị rơi ốc bên trong thân dẫn tới hiện tượng lệch tâm.

Để xử lý, bạn cần phải tháo toàn bộ ổ khóa ra sau đó sắp đặt lại ổ khóa sao cho các chi tiết bên trong thẳng hàng. Nếu cần thiết thì bạn nên thay ổ khóa mới để sử dụng đảm bảo hơn.

Video hướng dẫn cách sửa khóa cửa tay gạt không bẻ xuống được

Chìa khóa cửa không cắm vào hết

Nếu chìa khóa cửa không cắm được vào hết ổ khóa thì tất nhiên là bạn cũng không thể mở được khóa cửa rồi. Nguyên nhân xảy ra sự cố này thì có thể do,

  • Nhầm chìa khóa
  • Chìa khóa bị biến dạng, cong vênh,
  • Do ổ khóa bị han rỉ hoặc có nhiều bụi bẩn bám vào gây kẹt,
  • Do cửa bị sệ hoặc chốt cửa bị kẹt.

Để xử lý thì tương ứng với mỗi trường hợp bạn sẽ có giải pháp cụ thể như sau,

  • Kiểm tra và mở cửa bằng chìa khóa đúng,
  • Tác động lực để giúp chìa khóa hết cong vênh, nếu cần thiết thì phải đánh lại chìa khóa mới,
  • Sử dụng bột than chì để làm sạch ổ khóa hoặc sử dụng bình xịt RP7 nhằm đánh tan các vết han rỉ bên trong ổ khóa, sau đó lấy khăn khô lau sạch bụi bẩn bám trên ổ khóa cửa.
  • Kiểm tra lại cửa có bị sệ hoặc chốt cửa có bị lệch không, nếu có thì bạn có thể theo dõi cách xử lý cửa bị sệ ở bên dưới.

Xem ngay bài viết: Cách mở khóa cửa tay gạt bị kẹt bằng nhiều phương pháp đơn giản

Chìa khóa cửa tay gạt bị gãy khi đang mở

Đây là trường hợp khá hy hữu, tuy nhiên khi xảy ra sự cố này thì bạn nên bình tình và tìm hướng giải quyết.

Nếu chìa khóa chưa cắm quá sâu vào ổ thì bạn có thể dùng nhíp để kéo chìa khóa ra, sau đó sử dụng chìa khóa dự phòng để mở cửa.

Gay o khoa

Còn chẳng may không thể rút được phần chìa bị gãy ở trong ổ ra thì bạn nên liên hệ ngay với thợ sửa khóa cửa tại nhà để được hỗ trợ nhanh nhất.

Hoặc xem ngay: Cách lấy chìa khóa bị gãy trong ổ ra bằng nhiều mẹo cực kỳ hay.

Chốt gió bị kẹt không thụt được vào trong

Việc chốt gió bị kẹt không thụt được vào trong và bạn không đóng được cửa thì nguyên nhân có thể do chốt gió bị kẹt, bị cong vênh hoặc bị rơi thanh cố định chốt gió. 

Để xử lý thì đầu tiên bạn cần tháo ổ khóa ra và chỉnh lại cho thẳng chốt gió.

Chốt khóa bị kẹt cứng hoặc không ra hết

Nguyên nhân của việc chốt khóa bị kẹt cứng hoặc không ra hết thì có thể do bạn đang để cửa ở chế độ khóa khi chưa đóng cửa và sau đó cửa bị va đập vào khung cửa khiến cho chốt khóa biến dạng. Đôi khi nguyên nhân cũng có thể do trục cố định rãnh chạy chốt khóa bị lỏng, bị ép thân khóa hoặc do lỗ thân khóa quá hẹp.

Để xử lý, bạn cần tháo ổ khóa ra và chỉnh lại trục rãnh chốt khóa hoặc mở rộng lỗ chân ổ khóa.

Chìa khóa nào cũng mở được ổ khóa

Một ổ khóa sẽ đi liền với một chìa khóa và đây là một bộ duy nhất. Tuy nhiên, trong thực tế có một số trường hợp đó là sử dụng chìa nào cũng mở được ổ khóa.

Nguyên nhân của tình trạng này đó là do các tăm bi của ổ khóa đã bị xổ ra, đôi khi là do tăm bi bị kẹt, liệt lò xo, khô dầu, rỉ sét và khiến cho ổ khóa không thể hoạt động bình thường.

Để đảm bảo an toàn, bạn nên tháo ngay ổ khóa cửa ra và vệ sinh chúng thật sạch sẽ. Tốt nhất là thay lõi cửa tay gạt mới cho an toàn.

Xem thêm: Cách thay lõi khóa cửa tay gạt tại nhà

Loi khoa

Cửa mở nhưng không vặn được chìa khóa

Nếu cửa đã mở những vẫn không thể vặn được chìa khóa thì là do cam khóa bị gãy, cong chốt khóa hoặc đôi khi là do bị nhầm chìa khóa.

Trường hợp do nhầm chìa thì đơn giản rồi, còn nếu nguyên nhân do cam khóa bị gãy hoặc cong chốt khóa thì bạn cần phải thay cam mới cũng như chỉnh lại chốt khóa cho thẳng.

Không thể khóa cửa được khi cửa đang đóng

Đôi khi bạn gặp phải tình trạng không thể nào khóa được cửa khi cửa đang đóng. Lúc này nguyên nhân có thể do bị sai chìa khóa, do cửa bị sệ hoặc chốt khóa bị lệch với lỗ trên khung cửa

Nếu là do sai chìa khóa thì bạn cần kiểm tra, đổi lại chìa chính xác. Còn nếu là do cửa bị sệ hoặc bị lệch lỗ trên khung cửa thì bạn cần bào đi phần gỗ thừa hoặc dịch chuyển lỗ trên khung cửa xuống ngang bằng vị trí của chốt khóa.

Khóa cửa được nhưng không thể rút được chìa ra

Sau khi khóa cửa bạn gặp phải tình trạng không thể nào rút được chìa khóa ra thì nguyên nhân ở đây là do cam ổ khóa bị lệch chiều hoặc đã bị mòn phe cốt cam. Để xử lý, bạn cần phải đổi chiều cam khóa hoặc thay phe cốt cam mới nhé.

Đúng chìa khóa cắm vào hết nhưng không vặn được

Nếu chìa khóa cắm vào được hết ổ nhưng vẫn không vặn được trong khi bạn chắc chắn đó là chìa khóa đúng thì khả năng cao ổ khóa bị han rỉ gây kẹt.

Để xử lý, bạn có thể sử dụng bột than để làm trơn tru ổ khóa hoặc dùng bình xịt RP7 xịt vào khe cắm ổ khóa để đánh tan các chất bụi bẩn và làm sạch han rỉ bám vào miệng ổ khóa.

Cũng có một trường hợp nữa là do cửa bị sệ khiến chốt khóa kẹt từ đó dẫn tới việc không vặn được chìa khóa. Cách xử lý cửa bị sệ thì bạn theo dõi tiếp ở bên dưới nhé.

Boi tron o khoa

Phải nâng cửa lên hoặc kéo mạnh cửa vào mới khóa được

Sau một thời gian sử dụng, do các tác động từ môi trường như: độ ẩm, nhiệt độ, .. mà cánh cửa (đặc biệt là cửa gỗ) sẽ xảy ra tình trạng co vào hoặc dãn ra (ở đây chuyên môn gọi là cửa bị sệ).

Cua bi

Chưa kể tới trong quá trình sử dụng, bạn đóng/ mở cửa quá mạnh tay hoặc vô tình tác động lực quá mạnh vào cánh cửa cũng khiến cửa bị sệ.

Với trường hợp này, để xử lý, bạn cần liên hệ với thợ mộc tới sau đó hạ cánh cửa xuống và bào đi lớp gỗ thừa gây kẹt. Còn không thì bạn phải di chuyển lỗ ổ khóa tay gạt trong khung bao xuống vị trí ngang bằng với tâm chốt khóa.

Xoay núm bên trong cửa nhưng không mở được cửa

Nếu bạn xoay núm bên trong cửa nhưng lại không mở được thì khả năng cao là Roto núm xoay hoặc khung cửa đã bị biến dạng ép chốt. Để xử lý, bạn cần sửa lại lỗ lắp đặt ổ khóa hoặc thay lõi khóa mới.

Mong rằng qua những cách sửa khóa cửa tay gạt mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp bạn tự tay sửa chữa ổ khóa cửa tay gạt nhà mình mỗi khi chẳng may bị hóc chìa, gãy chìa hoặc kẹt chốt không gạt mở được.

Thử hết cách mà vẫn không xử lí được vấn đề ?

Trong trường hợp bạn đã thử tự sửa mà vẫn không được thì có thể liên hệ tới dịch vụ sửa khóa cửa tay gạt tại nhà của chúng tôi.

Với đội ngũ thợ sửa khóa tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm, hỗ trợ nhiệt tình, thân thiện cùng với đó là mức giá sửa khóa cực rẻ, phụ kiện khóa chuẩn hàng chính hãng và rất nhiều ưu đãi khuyến mại hấp dẫn đảm bảo sẽ làm hài lòng bạn.