Cách Đấu Dây Ổ Khóa Xe Máy Tại Nhà Trong Vòng 5 Phút

Cách đấu dây ổ khóa xe máy rất đơn giản. Mà bạn chỉ cần bỏ ra một vài phút có thể tự làm được ở nhà mà không phải nhờ đến thợ. Các bạn cứ nghĩ đấu các dây ổ khóa rất khó.

Nhưng không phải đâu ạ. Nó vô cùng đơn giản kể cả các bạn không chuyên về ổ khóa các bạn cũng có thể làm được tại nhà. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách đấu và các quy trình thay ổ khóa tại nhà đơn giản và nhanh chóng.

>> BẤM XEM NGAY: Cách Mở Khóa Xe Máy Không Cần Chìa

Tìm hiểu  về mạch điện ổ khóa xe máy

Dây điện ổ khóa xe máy có nhiệm vụ gì?

Dây điện ổ khóa có nhiệm vụ rất quan trọng. Trước tiên khi muốn biết cách đấu dây ổ khóa xe máy bạn bắt buộc phải hiểu được nhiệm vụ của dây điện ổ khóa quan trọng như thế nào.

Tùy từng các hãng xe khác nhau mà mỗi loại khóa có một màu dây điện ổ khóa khác nhau. Nhưng nó đều thực hiện một số nhiệm vụ chung. Đó là xin cấp nguồn điện cho xe khởi động, đóng mạch toàn bộ các phụ kiện trên xe dùng điện như chiếu sáng, xi nhan, còi, mở cốp xe, mở nắp bình xăng,…

Vậy nên dây điện ở ổ khóa rất quan trọng. Nó chiếm nhiệm vụ của hầu hết các bộ phận trong xe. Nếu như không có các dây này xe sẽ không hoạt động được.

Dây điện ổ khóa xe máy
Dây điện ổ khóa xe máy

Dây sau ổ khóa xe máy phân biệt chức năng như thế nào?

Dây điện sau ổ khóa có tất cả 6 dây. Mỗi dây lại có một nhiệm vụ một chức năng khác nhau.

 • Dây thứ nhất cũng là dây mà quan trọng nhất trong ổ khóa. Đó là dây màu đỏ, dây này là dây dẫn điện từu acquy đến ổ khóa.
 • Tiếp theo đó là dây đen. Dây này có chức năng là nguồn điện sau ổ khóa. Sau khi điện từ acquy đi lên dây đỏ. Dây đỏ này sẽ chuyền vào dây đen.
 • Dây xanh là mã trụ của hệ thống. Đây là dây làm mát cho cả hệ thống trong xe.
 • Đen sọc trắng là dây từ ic đi lên ổ khóa. Khi mình tắt máy là dây đen sọc tráng này chạm vào dây xanh mát. Làm cho nguồn điện của trong xe bị ngắt tất cả dẫn đến tình trạng chết máy.
 • Tiếp đó là dây đen sọc trắng là điện của ic. Khi tắt ổ khóa dây đen sọc trắng này sẽ chạm vào dây xanh. Lúc này lửa gặp mát thì sẽ tắt máy.
 • Cuối cùng là dây đen sọc đỏ là điện của quận nổ. Dẫn từ quận nổ lên ổ khóa sau đó vòng ngược lại.

Dây này không đấu vào ổ khóa cho nên nhiều người khi mất chìa khóa xe máy. Có thể nhổ rắc ra để nổ máy. Nhưng chỉ xe máy tàu thì mới thực hiện được việc này.

Còn đối với các dòng xe Honda thì không được. Vì đen sọc đỏ là dây điện từ quận nổ lên ổ khóa nhưng nó không đấu vào đâu cả. Nên khi bỏ rắc cắm ra thì chúng ta vẫn không nổ được máy.

Ổ khóa xe máy thường có 6 dây tất cả
Ổ khóa xe máy thường có 6 dây tất cả

Hướng cách đấu dây ổ khóa xe máy đơn giản

Đấu từ IC vào ổ khóa

Một ổ khóa thông thường thường có 4 dây:

 • Đó là dây màu xanh chúng ta có thể ngắt các dây xanh ở mát trung hệ thống bắt vào sườn xe đấu lên ổ khóa.
 • Dây màu đen cũng cấp tất cả các nguồn điện sau ổ khóa. Nó là nguồn điện chính sau ổ khóa.
 • Dây đen sọc trắng là dây lửa của IC.
 • Dây đỏ là dây đấu từ acquy lên ổ khóa.

Còn một chiếc IC sẽ gồm có 5 dây:

 • Dây thứ nhất xanh sọc vàng là kích
 • Dây đen sọc vàng là mobin sườn
 • Xanh dương sọc vàng là dây quận nổ
 • Dây đen sọc trắng công tắc máy
 • Dây cuối cùng là màu xanh đây là dây có nhiệm vụ làm mát chung hệ thống.

Cách đấu dây từ IC lên ổ khóa

Cách đấu này vô cùng đơn giản. Chúng ta nối dây màu xanh vào dây mát của ổ  khóa. Tiếp đó các bạn nối tiếp đến dây đen sọc trắng. Các bạn cũng tìm đúng dây đen sọc trắng trong ổ khóa sau đó đấu hai dây này lại với nhau.

Tiếp đến là dây quận nổ và dây quận kích chúng ta cũng đấu chúng như 2 dây trên. Chúng ta cũng tìm đúng dây nổ của ổ khóa và của IC để đấu lại. Các bạn hãy thật cẩn thận tránh trường hợp đấu nhầm với nhau.

Mobin sườn có 2 dây một dây mát và một dây mobin sườn. Dây mobin sườn chúng ta sẽ lỗi vào mobin sườn của IC. Còn dây mát chúng ta lại đấu vào dây mát chung của hệ thống.

Như vậy là đã xong cách đấu dây ổ khóa xe máy. Cách đấu từ IC vào ổ khóa xe mát  này rất đơn giản. Bạn chỉ cần chú ý một chút đấu sao cho đúng các màu dây với nhau là được.

Đấu từ IC vào quận nổ

Dây quận nổ là dây đi xuống lốc máy. Dây quận nổ gồm có 4 dây:

 • Dây thứ nhất là dây đen sọc đỏ nối từ quận nổ đi lên.
 • Dây thứ 2 là dây xanh dương sọc vàng là dây kích
 • Dây thứ 3 là dây vàng I trắng W là dây của đèn
 • Dây thứ 4 là dây trắng nối với con sạc. Dây này được chia ra làm 2 dây. Một dây nối với con sạc. Còn 1 dây nó nối thẳng lên bóng đèn.

Cách đấu từ IC vào quận nổ

Cách này cũng đấu không khác gì với lại các đấu từ IC vào quận nổ. Đầu tiên chúng ta cũng đấu đây đen sọc đỏ của quận nổ vào với lại dây đen sọc đỏ của IC. Tiếp đến là dây xanh dương sọc vàng của IC là dây kích. Sẽ đấu vào dây xanh dương sọc vàng của quận nổ.

Tiếp theo chúng ta sẽ nối đen xọc vàng đây là dây mobin sườn. Chúng ta sẽ nối dây này vào mobin sườn của máy.

Cuối cùng IC còn có 2 dây đó là dây mát chung của hệ thống và dây đen sọc trắng. Đối với dây màu xanh đây là dây làm mát chúng ta sẽ đấu nó vào sườn xe.

Dây cuối cùng là dây đen sọc tráng cũng là dây quan trọng nhất. Chúng ta nối lên công tắc khóa máy để bật tắt được xe. Nếu như dây này không được nối lên ổ khóa thì chúng ta không tắt đc máy.

Trên đây là 2 cách đấu dây ổ khóa vô cùng đơn giản. Bạn có thể thực hiện được nhanh chóng tại nhà. Nhưng chúng tôi chỉ khuyên các bạn hãy cẩn thận trong quá trình đấu. Phải tìm đúng các màu của dây để đấu đúng được với nhau.

Cách đấu dây ổ khóa xe máy từ IC vào quận nổ
Cách đấu dây ổ khóa xe máy từ IC vào quận nổ

Quy trình thay mới một ổ khóa xe máy

Tháo rời toàn bộ vỏ xe liên quan

Bước này là bước vô cùng quan trọng cũng là bước đầu tiên để thay được một ổ khóa mới. Trước tiên bạn hãy chuẩn bị một chiếc máy tháo ốc vít bằng tay. Nếu không có bạn có thể sử dụng tuốc nơ vít. Và một chiếc tay vặn chữ T chuyên dụng.

Sau đó bạn tháo toàn bộ ốc ở yếm xe cũng như mặt lạ trước của xe cũng như cái giá để đồ ở xe ra. Lúc tháo ra các bạn hãy chú ý để các con ốc gọn lại một chỗ tránh mất ốc cũng như nhầm các con ốc với nhau.

Tiếp đó bạn phải dùng dụng máy vặn bơ lông. Chắc có lẽ chiếc máy này chỉ có thợ sửa khóa chuyên nghiệp mới có dụng cụ này. Với chiếc máy này sẽ giúp cho người thợ dễ dàng vặn những chiếc bu lông siết chặt, kích thước lớn mà các dụng cụ cầm tay, sức người không thể làm được.

Bạn tháo ốc ở dưới đầu xe ra. Sau đó tháo cả đầu xe bỏ xuống. Bước này bạn hãy thật nhẹ tay cẩn thận không làm đứt các dây ở đầu xe đến các dây trong bộ phận xe. Đây là các bước đầu tiên để có thể thay được ổ khóa xe mới.

Tháo hết các bộ phận vỏ xe liên quan ra khỏi xe
Tháo hết các bộ phận vỏ xe liên quan ra khỏi xe

Rút điện ổ khóa

Khi bạn tháo các bộ phận vỏ liên quan rồi. Lúc này ổ khóa xe lộ ra. Bạn hãy rút toàn bộ các dây ở ổ khóa đấu với lại IC ra. Bước này cũng đòi hỏi bạn hãy thật cẩn thận khi rút các dây đấu ra.

Cẩn thận không không các dây đấu ở IC bị đứt. Nếu đứt ở giữa dây thì bạn còn có các để khắc phục. Còn nếu nó bị đứt ở đoạn đầu của IC. Lúc này bạn lại mất thời gian đấu lại IC.

Vậy nên khi tháo các dây điện ở ổ khóa. Hãy thật cẩn thận không để làm ảnh hưởng đến các dây điện khác trong hệ thống của xe.

Tháo rời ổ khóa cũ ra khỏi khung càng xe

Bước này vô cùng đơn giản sau khi bạn tháo hết các phần ốp ở gần ổ khóa ra. Và rút hết các dây điện có liên quan. Lúc này bạn chỉ cần dùng một chiếc tua vít tháo tất cả các con ốc ở ổ khóa xe ra.

Lúc này bạn hãy thật cẩn thận khi tháo các con ốc. Tại ốc ở ổ khóa lúc này vô cùng nhỏ rất dễ bị rơi. Lên bạn hãy thật để ý ở bước này.  Khi tháo các con ốc ra bạn hãy để gọn chúng sang một chỗ.

Tại khi lắp ổ khóa mới chúng ta cần lại đến các con ốc nay. Nếu như mà chúng ta chỉ cần làm mất 1 con thôi. Là sau khi lắp ổ khóa mới trong quá trình sử dụng sẽ làm cho ổ khóa bị lỏng.

Thay ổ khóa xe máy mới

Khi thay ổ khóa mới bạn hãy tìm mua cho mình những ổ khóa chính hãng. Tránh thay phải những ổ kháo kém chất lượng. Dẫn đến trong quá trình sử dụng ổ khóa hay gặp phải vấn đề.

Thay ổ khóa mới cũng không có gì là khóa khăn. Bạn cũng chỉ cần một chiếc tua vít. Sau đó lấy ổ khóa mới mua bắt lại các ốc vít vào ổ khóa mới. Bạn hãy cố gắng bắt chặt các con ốc. Việc này để tránh trong quá trình sử dụng các con ốc vít có thể rơi ra ngoài.

Sau đó, bạn chỉ cần thực hiện cách đấu dây ổ khóa xe máy lại với ổ khóa mới. Như vậy là các quy trình thay ổ khóa mới đã hoàn thành.

Thử mọi chức năng của ổ khóa 

Bước này là bước vô cùng quan trọng. Quyết định xem bạn có phải tháo và lắp lại các ốp xe một lần nữa không.

Sau khi thay ổ khóa xong các bạn hãy thử lại một lần nữa xem ổ khóa sau khi lắp mới đã hoạt động tốt chưa. Như vậy vừa đỡ tốn thời gian cũng như đỡ tốn công tháo lắp nhiều lần.

Nếu các bạn thử lại mà ổ khóa mà ổ khóa có vấn đề. Lúc này bạn hãy xem lại cách đấu dây ổ khóa xe máy của bạn đã đúng chưa. Có mỗi vấn đề này khiến ổ khóa của bạn có vấn đề thôi. Nên bạn hãy chú ý khi đấu ổ khóa tránh để ổ khóa có vấn đề.

Lắp ráp lại vỏ nhựa của xe

Nếu bạn tháo được nó ra thì bước này cũng vô cùng đơn giản. Bạn cũng chỉ cần một số dụng cụ như: tua vít, tay vặn chữ T và một chiếc máy vặn ốc.

Lúc này bạn hãy lắp lại đầu xe trước tiên. Bước này bạn hãy chú ý để vặn thật chặt các con ốc lại. Nếu không sau khi sử dụng nó dẫn đến rất nguy hiểm. Bạn nên thật cẩn trọng với bước này.

Sau đó bạn lắp lại yếm xe, mặt lạ trc của xe,… Bước này vô cùng đơn giản bạn chỉ cần tìm sao cho con ôc của các vật này để bắt lại một cách chuẩn nhất là được. Nhưng bạn nhớ là vặn các con ốc thật chặt.

Tránh trường hợp khi đang sử dụng con ốc vị văng ra ngoài dẫn đến các bộ phận kia bị rơi vỡ. Bước này cũng là bước cuối cùng để bạn hoàn thành công việc thay ổ khóa của một chiếc xe máy.

Những nguyên nhân chính khiến bạn phải thay và đấu dây ổ khóa xe máy

Dây điện ổ khóa xe máy chậm chờn

Nếu bạn nhận thấy dây điện ở ổ khóa chập chờn lúc này bạn không phải lo lắng. Đây không phải do ổ khóa có vấn đề gì nên bạn không phải thay ổ khóa mới.

Lúc này bản chỉ cần kiểm tra các các dây điện tròn ổ khóa của mình. Xem nó có bị đứt hay gặp vấn đề gì không. Lúc này bạn chỉ cần đấu lại các dây điện là ổ khóa của bạn không còn có vấn đề gì nữa.

Nếu bạn không phải là một người giỏi về máy móc. Hoặc không hay làm về vấn đề này cho lắm. Bạn nên nhờ thợ sửa khóa xe máy trợ giúp bạn trong việc này. chúng tôi nhận giúp bạn trong việc này. Chúng tôi nhận đấu lại các dây điện trong ổ khóa xe máy tại nhà nhanh chóng giá rẻ.

Bất cứ lúc nào cần chúng tôi cũng đều có thể giúp bạn được. Chúng tôi rất mong có thể giúp đỡ được các bạn một cách nhanh chóng nhất khi ổ khóa xe máy có vấn đề.

Ổ khóa xe máy bị lỏng

Có rất nhiều nguyên nhân làm cho ổ khóa xe máy bị lỏng. Nhưng nguyên nhân chính vẫn là do người dùng treo quá nhiều chìa khóa trong cùng một cụm chìa. Khi chúng ta lái xe với tốc độ nhanh.

Thì các chìa khóa bên ngoài sẽ dao động, kết hợp với trọng lượng lớn của chúng sẽ làm làm gia tăng áp lực lên ổ khóa. Và gây biến dạng cấu trúc bên trong ổ khóa. Và lâu ngày làm cho ổ bị lỏng, hư hỏng.

Để khắc phục sự cố này, bạn bắt buộc phải thay ổ khóa mới. Như chúng tôi đã khuyên các bạn nếu các bạn tự thay ở nhà mà không nhờ tới thợ. Các bạn hãy chú ý mua những ổ khóa xe máy chính hãng có bảo hành dài hạn. Để tránh mua khóa không chính hãng dẫn đến khi sử dụng ổ khóa có vấn đề.

Nếu các bạn thấy thay ổ khóa tại nhà khó hoặc sợ thay dẫn đến ổ khóa có vấn đề gì. Thì chúng tôi nhận thay ổ khóa tại nhà nhanh chóng. Không những thế khi thay tại chúng tôi. Các bạn còn được bảo hành ổ khóa trong thời gian dài. Và được thay ổ khóa chính hãng.

Toàn bộ ổ khóa không còn hoạt động được

Ổ khóa không hoạt động được cũng có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Lúc này chẳng có cách nào khác buộc bạn phải thay ổ khóa mới. Để cho xe có thể hoạt động được.

Và bạn phải tránh các vấn đề đi rửa xe, treo nhiều khóa xe hoặc do ổ kháo bị kẹt. Những vấn đề này xảy ra lâu ngày khiến cho ổ khóa bị hỏng không hoạt động được.

Video hướng dẫn cách đấu dây ổ khóa xe máy nhanh chóng chỉ 5p

Nếu bạn không thay tự mua ổ khóa thay thế tại nhà mà nhờ đến sự trợ giúp của thợ sửa khóa. Thì chúng tôi khuyên các bạn nên nhờ đến thợ sửa khóa uy tín. Tránh trường hợp thay phải ổ khóa kém chất lượng. Dẫn đến trong quá trình sử dụng ổ khóa gặp vấn đề.