Cục IC xe máy là gì? Cách Nhận Biết Dấu Hiệu IC Sắp Hỏng

5/5 - (2 bình chọn)

Cùng tìm hiểu tầm quan trọng của cục IC xe máy và dấu hiệu nhận biết IC xe máy của bạn có đang gặp vấn đề hay không trong bài viết này nhé!

Cục IC là gì? Các loại IC xe máy

Cục IC xe máy có tên tiếng anh là Intergated Circuit, đây là một bộ phận khởi động quan trọng của xe máy. Những chiếc IC, sau này gọi là ECU, hộp đen còn có thể điều khiển các hệ thống điện, hệ thống bơm nhiên liệu, điều khiển động cơ hay thậm chí là đọc các thao tác người dùng để phân tích và cho ra trải nghiệm tốt nhất với chiếc xe.

ic xe may 1
Cục IC xe máy

Nói để dễ hiểu thì IC là bộ phận điều khiển của chiếc xe máy, hoạt động sau mỗi lần bật chìa khóa khởi động xe, nếu không có bộ phận này, xe sẽ không thể hoạt động.

Cấu tạo chung của IC xe máy

Với mỗi loại IC khác nhau thì cấu tạo cũng sẽ khác nhau. Nhưng nhìn chung thì cấu tạo IC xe máy gồm một bộ phận kích lửa và một số các loại dây sau đây: dây kích (thường có màu xanh dương sọc vàng, dây mobin sườn (màu đen sọc vàng), dây mobin lửa (màu đen sọc đỏ), dây mass (xanh lá cây) và dây tắt máy,… Các dây này có thể ít hoặc nhiều hơn tùy vào loại của IC đó.

Cục IC xe máy là gì? Cách Nhận Biết Dấu Hiệu IC Sắp Hỏng
Cấu tạo cục IC xe máy

Nguyên lý hoạt động của IC xe máy

IC xe máy sẽ hoạt động bằng cách đánh lửa để kích hoạt hệ thống điện của xe hoạt động và nổ máy. IC cũng điều khiển các tia lửa điện từ Bugi xe hoạt động song song với tốc dộ quay của máy. Xe nổ máy được chính là nhờ IC tạo ra sự nổ tại động cơ đốt trong xe, làm pít tông xe máy chuyển động được và lăn bánh.

IC là bộ phận cực kỳ quan trọng vì nó là thứ để khởi động bộ đề. Các dòng xe tay ga, đặc biệt là các loại xe tay ga cho nữ không có cần đạp nổ như xe Lead, xe Vision, … thì xe không có cục IC coi như không khởi động được xe.

Vị trí cục IC trên xe máy

Tùy vào loại xe và hãng xe mà ở trên mỗi chiếc xe máy, bộ phận IC sẽ nằm ở các vị trí khác nhau. Ví dụ như, trên xe Piaggio thì IC thường nằm ở đầu xe, dưới lớp vỏ trước hoặc nằm dưới yên xe nếu xe có sử dụng công nghệ phun xăng điện tử.

Còn đối với dòng xe Dream thì cục Ic nằm ở hông xe, cùng bên với cần gạt số

vi tri cuc Ic tren xe may
Vị trí cục IC trên xe máy

Trên xe Honda, bộ IC thường nằm ở dưới yên xe, phía bên phải của cốp xe… Đặc biệt, những mẫu xe hay bị “nhảy” IC như Honda LEAD thì bộ IC được đặt ở khu vực bên trong mặt nạ đầu xe nhưng rất dễ bị tháo ra.

Với mức giá cao, dễ dàng tháo lắp, thị trường tiêu thụ lại rộng lớn nên IC của các dòng xe tay ga nhất là xe Honda Lead thường là “món mồi béo bở” của rất nhiều tên trộm. Vậy cách phòng chống ra sao? cùng đọc tiếp bài viết nhé!

IC độ là gì?

IC zin sẽ bị các nhà sản xuất mã hoá và giới hạn nên các bạn sẽ không thể can thiệp hay điều chỉnh bất điều gì. Vì vậy mà IC độ ra đời nhằm giải quyết vấn đề trên. 

IC xe máy có tác dụng gì?

Có lẽ, sau khi giải nghĩa IC xe máy là gì? thì chúng ta cũng có thể hiểu được phần nào tầm quan trọng của bộ phận này trên một chiếc xe.

Nếu không có bộ IC điều khiển, chiếc xe sẽ không thể khởi động vì IC có nhiệm vụ biến đổi dòng điện của cuộn điện từ xoay chiều sang một chiều và quyết định thời điểm đánh lửa để phóng điện vào buồng đốt trong cả quá trình khởi động lẫn quá trình hoạt động của xe.

Cụ thể hơn, trong khối động cơ thì tại mâm điện bao giờ cũng có một cục căn, khi khối này chạm vào điểm tiếp xúc trong buồng sẽ truyền tín hiệu tới IC. Sau đó, IC sẽ điều khiển và đưa dòng điện tới bộ phận mobin sườn và đưa tới bugi để thực hiện việc đánh lửa bên trong buồng đốt của chiếc xe.

Tóm lại, bộ phận IC xe máy có tác dụng điều khiển tia lửa điện ở bugi để nó đồng đều và đồng bộ với tốc độ quay của máy và khiến chiếc xe có thể hoạt động được.

IC độ có tác dụng gì?

IC độ có công dụng như mở giới hạn vòng tua hay thay đổi mọi thứ để cải thiện tốc độ, công suất. Lúc này, động cơ sẽ cho công suất cao hơn, tốc độ nhanh hơn so với xe chưa độ IC. Thêm nữa, IC độ còn khiến cho galanti không ồn, không tải nhuyễn.

Bên cạnh những công dụng kể trên thì việc độ IC cũng đem lại những tác hại không nhỏ. Cụ thể:

 • Khiến xe của bạn hao xăng hơn so với bình thường. Bởi lẽ, IC zin đã được nhà sản xuất thiết kế, thử nghiệm kỹ càng trước khi sản xuất hàng loạt. Vì vậy, IC zin sẽ định lượng được lượng xăng phù hợp với từng tốc độ. Trong khi đó, IC độ lại không có sự chuẩn xác như vậy, thậm chí là có những sai lệch cực lớn về chỉnh xăng gió. Đó chính là lý do khiến cho việc độ IC khiến xe hao xăng hơn so với xe sử dụng IC zin. 
 • Một tác hại khác nữa đó là nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người đang điều khiển xe. Bởi lẽ, IC độ không hề được kiểm định kỹ lưỡng. Nếu chẳng may đang di chuyển với tốc độ cao mà IC độ lại gặp vấn đề như chập điện, cháy, tuột dây nối… thì việc xảy ra tai nạn là vô cùng lớn.

Qua hai tác hại kể trên thì có thể thấy rằng, nếu không thực sự cần chạy xe ở tốc độ cao hơn tốc độ mà nhà sản xuất đưa ra thì các bạn không nên thay IC độ. 

Các triệu chứng hỏng IC xe máy thường gặp

Một số nguyên nhân gây ra tình trạng hỏng cục IC xe máy

 • Vít lửa trong quá trình sử dụng bị bẩn hoặc đã bị hư hỏng
 • Tụ điện quá yếu hoặc đã bị hỏng
 • Nguồn điện vào sạc đã bị hỏng
 • Các đường dây đã bị cũ dẫn đến tình trạng mục đứt
 • Phần bugi bị hỏng hoặc chụp bugi bị hỏng
 • Độ các loại khóa chống trộm kém chất lượng gây cháy IC
hong cuc ic xe may
Độ các loại khóa chống trộm kém chất lượng gây cháy IC

Những hư hỏng thường gặp của hệ thống đánh lửa điện tử xe máy:

Mất điện trong mạch điện sơ cấp

 • Việc các đầu nối dây không tốt, cuộn dây biến áp đánh lửa bị đứt, mục nát, công tắc bị hỏng dẫn đến tình trạng điện trở trong mạch sơ cấp lớn.
 • Máy phát điện trong thời gian dài không nạp điện, ắc quy hết điện.
 • Mạch điện sơ cấp bị chạm mát trong dây dẫn hoặc biến áp đánh lửa hay tại lắp chia điện.
 • Các cảm biến cấp tín hiệu cho ECU bị hỏng hoặc phần hộp điều khiển ECU bị hỏng

Mạch thứ cấp bị mất điện

 • Khe hở không đúng quy định, bộ phận bugi bị hỏng
 • Nguồn điện cao áp bị mất tại đầu biến áp đánh lửa hoặc con quay chia điện
 • Các đầu dây mạch điện thứ cấp không được tiếp xúc tốt

Thời điểm đánh lửa bị sai lệch

 • Phần đặt lửa bị sai
 • Cơ cấu điều chỉnh góc đánh lửa tự động chỉnh góc đánh lửa bị hư
 • Buồng đốt có nhiều than muội, đánh lửa ở bugi quá sớm do dùng sai quy định.
 • Hộp điều khiển của ECU bị hỏng.

Cách kiểm tra IC xe máy còn tốt hay đã hỏng

Các bạn tham khảo cách kiểm tra IC xe máy trong video bên dưới nhé!

Cục IC xe máy hỏng có sửa chữa được không

Về căn bản thì sửa được, Nhưng những ai mà mổ được cục IC xe máy ra sửa giờ làm trong viện nghiên cứu của Yamaha Honda Suzuki hết rồi 😀

Nên cơ hội để bạn gặp được 1 ng chịu mổ cục IC xe máy ra sửa cho bạn thì cái số tiền bỏ ra chắc mua được mấy cục IC mới rồi. Nên khi cục IC xe máy của bạn bị hỏng thì chỉ có thể đi thay thế thôi nhé!

thay moi cuc IC xe may
Thay mới cục ic xe máy

Vì vậy, bạn nên kiểm tra xem phần nào bị hư hỏng hay đã quá cũ thì sửa cái đó. Việc sửa chữa nên mang đến các cơ sở uy tín. Tại đây họ sẽ bắt đúng bệnh cho cục IC xe máy của bạn.

 Khi xe máy bị lửa yếu hay mất lửa việc sửa chữa cũng khá phức tạp vì nó còn phụ thuộc xem xe của bạn thuộc hãng nào, loại nào. Lưu ý là phải chọn những nơi uy tín vì hiện nay nạn phá IC và luộc IC xe máy rất nhiều, đôi khi chỉ cần thay cục IC xe máy của bạn chỉ cần thay thế một bộ phận thôi nhưng bị chặt chém tốn một mớ tiền mua IC mới

Giá IC xe máy là bao nhiêu trên thị trường?

Ứng với mỗi dòng xe, nguồn gốc IC (hàng nhập, hàng nội địa, hàng chính hãng, hàng fake, …) mà giá IC xe máy có thể khác nhau.

Tuy nhiên khi mua IC hoặc độ IC xe máy, ngoài mức giá thì bạn nên chú ý đến các thông số kĩ thuật nhằm đảm bảo sau khi lắp đặt xe sẽ vận hành tốt nhất, quá trình đánh lửa cũng nhanh chóng, ổn định hơn.

 • Với các dòng xe số, xe côn tay như: Exciter, Wave Alpha, Wave RSX, … thì mức giá IC dao động ở mức từ 700.000 – 1.000.000 VNĐ.
 • Với các dòng xe ga hiện đại như: Lead, Piaggio, Airblade, Vespa, … thì mức giá IC cao hơn khá nhiều, dao động ở mức từ: 3.000.000 – 4.000.000 VNĐ. Thậm chí một số dòng chính hãng của Piaggio có mức giá lên tới 8.000.000 VNĐ

IC độ giá bao nhiêu?

 • Đối với xe ga như  Lead, Vespa, Airblade, Grande…: Giá IC độ sẽ dao động trong khoảng 3.000.000 4.000.000 Tuy nhiên cũng có một vài loại IC độ có giá khá cao lên tới 8 triệu đồng. Ch
 • Đối với xe côn tay, xe số như Wave Alpha, Exciter, Winner, RSX… thì giá của IC độ sẽ rẻ hơn khá nhiều. Cụ thể, giá IC độ đối với các dòng xe này sẽ có giá dao động trong khoảng 700 ngàn đến 1 triệu đồng. 

Cách chống trộm cục IC xe máy đơn giản mà cực hiệu quả

Như chúng ta đã biết, cục IC xe máy là một bộ phận rất quan trọng hơn nữa, bộ phận này lại nhỏ, nhẹ, dễ dàng tháo lắp, cất giấu, giá IC xe máy lại cao, đặc biệt dễ tiêu thụ nhất là các dòng IC chính hãng nên thiết bị này trở thành mục tiêu hàng đầu của những tên bất lương

Vậy làm cách nào để giúp cục IC xe máy an toàn hơn, hạn chế được tối đa tình trạng trộm cắp?, hãy tham khảo một số gợi ý dưới đây nhé.

 • Nhờ thợ sửa xe máy di chuyển IC đến một vị trí phù hợp khác trên xe máy, ưu tiên những vị trí khó phát hiện.
 • Tiến hành lắp vít (ưu tiên sử dụng ốc gắn đầu vuông) kết hợp sử dụng dây thép dẻo quấn quanh IC (dù trộm có phát hiện ra vị trí của IC thì cũng mất thời gian để gỡ dây thép, gỡ vít ==> giảm khả năng bị trộm).
 • Mua các loại khóa chống trộm xe máy, khóa chống trộm IC để tăng khả năng bảo vệ. Mức giá của bộ chống trộm IC cũng chỉ dao động từ 100 – 200 nghìn đồng.
 • Để xe tại những nơi có bảo vệ trông coi, thiết bị camera theo dõi, cảnh bảo đầy đủ.

Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để có thể xử lí trong trường hợp cục IC xe máy của bạn gặp vấn đề nhé!