Cách Sửa Củ Đề Xe Máy Bị Hỏng Tại Nhà Đơn Giản Nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Hướng dẫn cách sửa củ đề xe máy tại nhà cho những xe bị củ đề xe máy bị yếu, hỏng củ đề xe máy đơn giản tiết kiệm chi phí

Củ đề xe máy là gì?

Củ đề xe máy là một trong những bộ phận quan trọng có chức năng khởi động hệ thống động cơ. Với các dòng xe tay ga, đây là bộ phận khởi động duy nhất, còn với dòng xe số thì có thêm bàn đạp.

Củ đề đơn giản là 1 động cơ điện nhỏ dùng để kéo theo bánh đà của động cơ khi khởi động xe. Trên 1 chiếc xe không nhất thiết phải có củ đề, vai trò chính của chúng là hỗ trợ chúng ta khởi động xe một cách dễ dàng nhất. 

Cách Sửa Củ Đề Xe Máy Bị Hỏng Tại Nhà Đơn Giản Nhất
Củ đề xe máy

Thông thường bộ đề có độ bền rất cao, ít khi xảy ra tình trạng hỏng hóc. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, nếu bạn không kiểm tra bảo dưỡng định kì hoặc sử dụng đúng cách thì việc cục đề bị hỏng vẫn có thể xảy ra.

Xem thêm: cách xử lí khi không đề được xe máy

Cách Sửa Một Số Hư Hỏng Thường Gặp Trên Củ Đề Xe Máy

Củ đề xe máy bị han gỉ mối nối

Do các mối nối giữa đầu vào của củ đề và đầu ra của bình Ắc quy thường được làm bằng đồng hoặc nhôm nên tình trạng bị han, gỉ sét (hay còn gọi là hiện tượng Oxi hóa) là không tránh khỏi.

Khi mối nối bị oxi hóa sẽ làm giảm khả năng truyền dẫn của vật liệu và khiến dòng điện cung cấp cho bộ đề không đủ để tạo ra mô men quay lớn, từ đó xe máy không thể khởi động.

Để xử lí các bạn nên kiểm tra lại cách mối hàn nối dây điện.

Cục đề xe máy bị mòn chổi than

Chổi than là một phần của cục đề xe máy, qua thời gian sử dụng chổi than sẽ bị hao mòn. Nếu không được kiểm tra, bảo dưỡng định kì, phần mạt do chổi than sinh ra sẽ bám chặt vào nam châm vĩnh cửu được dán cố định ở vỏ bộ đề (Stator)

b2 8
Củ đề bị mòn chổi than

Nếu lượng mạt than quá nhiều sẽ khiến khe hở giữa bề mặt Rotor và Stator giảm dần, đến một thời điểm nào đó, khi khe hở này quá nhỏ sẽ gây ra tình trạng kẹt, làm bong nam châm của Stator và từ đó khiến cục đề bị hỏng.

Khi chổi than bị mài mòn, lớp mạt than bám quá nhiều trên cổ góp sẽ khiến thiết bị hoạt động chập chờn, không ổn đinh.

Các bạn xem video bên dưới để biết cách thay chổi than nhé!

Stator đề bị bong nam châm

Nam châm vĩnh cửu bong khỏi thân vỏ củ đề, các trường hợp bị bong thì thường không có nam châm rời để thay thế, bạn chỉ có thể thay phần thân vỏ Stator của củ đề.

nc

Hiện nay chỉ có thân vỏ của dòng củ đề xe Dream, Wave, các dòng xe khác không có thân vỏ bán rời, vì vậy hầu hết bạn cần thay củ đề mới trong các trường hợp này.

Các bạn xe video để biết cách xử lí khi bị bong nam châm ra nhé!

Phía trong củ đề xe bị ẩm ướt

Có thể do bạn rửa xe tại nhà và không có biện pháp lau khô triệt để, dẫn đến hiện tượng củ đề xe đề khó. Nguy hiểm hơn nữa là lõi củ đề có thể bị chập cháy.

123 4

Cách xử lí chỉ cần dùng xăng tráng qua và lau khô đi là được!

Các bạn xem video bên dưới để biết cách xử lí nhé!

Thay củ đề xe máy khi nào?

Khi củ đề xe của bạn hỏng và không sửa được là lúc bạn cần thay củ đề xe máy. 

Thông thường khi bạn bấm nút đề mà rơ le đề kêu tạch tạch trong khi củ đề không có tín hiệu gì, đó là dấu hiệu củ đề xe của bạn hỏng.

Bạn kiểm tra mà không thể sửa chữa hoặc khắc phục, hoặc đánh giá khả năng sửa xong mà không được lâu dài thì bạn cũng nên cân nhắc thay thế.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã biết được cách xử lí khi củ đề xe mình gặp vấn đề nhé!