Cách Khắc Phục Xe Máy Bị Ì Động Cơ Tại Nhà Đơn Giản

5/5 - (1 bình chọn)

Nếu bạn đang gặp vấn đề về khóa xe máy thì hãy gọi ngay cho Tìm Thợ Khóa để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Xe bị ì máy do đâu, nguyên nhân khiến xe máy bị ì?

Với những người sử dụng phương tiện xe máy là chính thì có lẽ hiện tượng xe bị ì máy không còn quá xa lạ. Xe bị ì máy có thể là do một trong các nguyên nhân sau đây.

Đường nạp xăng quá bẩn

Một trong những nguyên nhân đầu tiên dẫn đến xe bị ì máy là vì đường nạp xăng bẩn. Nếu đường nạp xăng lâu ngày không được vệ sinh sẽ dẫn đến xăng lưu thông không đều và dễ bị nhiều tạp chất và bụi bẩn lẫn vào.

Một nguyên nhân khác khiến đường nạp xăng bị tắc có thể là vì nắp của nó có vấn đề. Nếu nắp nạp xăng bị hỏng sẽ làm cho áp suất của bình giảm, dẫn đến lượng xăng không đủ cung cấp cho bộ chế hoà khí, động cơ không đủ nhiên liệu để hoạt động sẽ khiến bị ì máy.

Bugi bẩn

Một nguyên nhân khác có thể bạn sẽ thấy rất quen thuộc đó chính là bugi, nếu để bugi bẩn, tạp chất và cặn bụi đóng trên thành bugi.

Lau bugi

Bugi càng bẩn sẽ dẫn đến động cơ cần nhiều nhiên liệu hơn để hoạt động, đó chính là nguyên nhân khiến xe bị ì máy.

IC của xe bị “tổn thương”

Một trong những bộ phận dễ bị “tổn thương” nhất trên xe chính là IC. Nếu IC không ổn hoặc bị hỏng sẽ không đủ lực lên bu-gi.

Hiệu suất làm việc của IC thấp sẽ không đủ lực tác động lên động cơ, dẫn đến động cơ bị ì máy khi khởi động.

Bánh xe “non”

Áp suất lốp thấp, còn gọi là bánh xe bị “non” hoặc yếu hơi cũng là nguyên nhân dẫn đến xe bị ì máy

Làm thế nào để khắc phục xe bị ì máy, cách khắc phục xe bị ì máy hiệu quả?

Vậy làm thế nào để khắc phục xe bị ì máy hiệu quả, việc này không quá khó nhé các bạn.

Sau khi tìm ra những nguyên nhân dẫn đến xe bị ì máy dựa vào đó để đưa ra biện pháp hiệu quả. Cụ thể.

  • Nếu đường nạp xăng quá bẩn bạn cần làm vệ sinh đường ống dẫn xăng. Hoặc nếu nắp đường ống xăng bị hỏng bạn chỉ cần thay một nắp xăng mới cho đường ống dẫn xăng.
  • Nếu nguyên nhân xuất phát từ bugi bẩn, bạn cần tiến hành làm vệ sinh bugi. Hoặc bugi quá cũ, không còn hoạt động tốt bạn nên thay bugi mới cho xe nhé.
  • Nếu như buồng đốt bẩn vì những muội than khiến động cơ xe hoạt động không tốt. Bạn cần vệ sinh buồng đốt bằng chiếc máy rửa mini hoặc mang xe  đến trung tâm chăm sóc bảo dưỡng xe để tiến hành vệ sinh buồng đốt cho xe bạn nhé.
  • Bạn cần kiểm tra IC định kỳ, để đảm bảo IC vẫn hoạt động tốt.
  • Không để lốp xe quá non, tuy nhiên cũng không để lốp xe quá căng bởi vì như vậy sẽ khiến lốp rất dễ nổ. Do đó, bạn cần bơm lốp xe ở mức vừa phải.

Những cách chăm sóc xe để hạn chế xe bị ì máy hiệu quả

Bảo dưỡng bình ắc quy xe định kỳ

Bình ắc quy là một bộ phận quan trọng để đảm bảo động cơ và hệ thống xe hoạt động hiệu quả.

ac quy kho

Hệ thống điện lực trên xe cần đảm bảo vệ sinh sạch ở mực tuyệt đối để tránh hiện tượng muội của mô ve bị làm sạch bởi lớp trầm tích/lớp oxy hoá bên ngoài.

Nếu bạn thấy hiện tượng xe đề yếu, thỉnh thoảng xe không chạy thì bạn cần nạp điện cho bình ắc quy nhé.

Kiểm tra lốp xe và má phanh xe

Trên xe máy có hai hệ thống phanh là phanh đĩa và phanh tang trống. Bạn cần bảo dưỡng hệ thống phanh định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Tương tự, lốp xe cũng thế. Nếu bạn để lốp xe quá mòn sẽ là nguyên nhân dẫn đến bánh xe dễ bị trơn trượt trong trường hợp mất ma sát.

Lop dac ruot 4

Điều này sẽ rất nguy hiểm. Cả hệ thống phanh và lốp xe đều cần được bảo dưỡng sau mỗi 20.000 km hoặc 2 năm sau khi sử dụng.

Rửa xe và thay linh kiện cho xe

Lưu ý mà mọi người hay quên đó chính là tránh việc dùng vòi có áp suất cao xịt thẳng vào các linh kiện như ống xả, ống dẫn xăng, bugi…

RUA XE

Đặc biệt là các loại máy có áp suất cao của 2 thương hiệu Palada và Karcher. Để đảm bảo an toàn bạn nên dùng một số dụng cụ chuyên dùng để rửa xe như: khăn mềm, chổi cọ mềm và dung dịch rửa xe.

Ngoài ra, để đảm bảo xe luôn mang đến hiệu quả hoạt động tốt thì cần thay linh kiện cho xe theo định kỳ, tốt nhất là trong khoảng 6.000 – 8.000 km.

Các linh kiện cần chú ý bảo dưỡng thường xuyên  và thay thế chính là dầu nhớt, dầu láp, lọc gió, bugi, phanh….

Như vậy, ngoài những nguyên nhân và một số biện pháp khắc phục xe bị ì máy tương ứng ở trên, bạn cần thường xuyên đưa xe ra tiệm để bảo dưỡng và sửa chữa định kỳ.

Bạn cũng cần lưu ý là nên rửa xe, kiểm tra dầu nhớt, dầu láp cho xe để đảm bảo cung cấp đầy đủ nhiên liệu cho động cơ hoạt động.

Video hướng dẫn tự chăm xóc xe tại nhà đơn giản

https://www.youtube.com/watch?v=il9gGTDBBSA

Xe máy đi bao nhiêu km thì bảo dưỡng?

Mỗi bộ phận sau một quãng đường đi đều cần phải bảo dưỡng. Tuy nhiên, số km bảo dưỡng ở mỗi bộ phận lại khác nhau. Cụ thể: 

Thay dầu/ nhớt từ 1.500 – 2000 km/lần

Tại Việt Nam, điều kiện khí hậu, thời tiết và môi trường có khá nhiều bụi bẩn. Chính vì vậy, các hãng xe thường khuyến khích người tiêu dùng nên thay nhớt/dầu một cách thường xuyên.

Thay nhot

Bình thường, sau 1.000 km đầu tiên, bạn bắt buộc phải thay dầu cho xe. Sau lần đầu tiên đó thì cứ mỗi 4.000km lại thay dầu một lần. 

Bảo dưỡng lọc gió từ 6.000 – 8.000 km

Nhiều người so sánh vui rằng, nếu dầu nhớt là máu đi nuôi chiếc xe thì lọc gió chính là lá phổi “xanh” của chiếc xe ấy. 

Ve sinh loc gio

Bởi lẽ, nó là bộ phận lọc bụi bẩn trước khi đưa không khí vào bên trong để tạo hỗn hợp cháy. Nếu như bộ phận lọc gió quá bẩn, nhiên liệu trong quá trình sử dụng sẽ không được đốt cháy hết khiến xe bị yếu, hụt hơi, thậm chí là nhả khói đen.

Điều này cực kỳ gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Chính vì vậy, sau khi đi được quãng đường khoảng 6.000 – 8.000 km thì bạn nên thay lọc gió cho xế yêu của mình nhé. 

Thay bugi trong khoảng 8.000 – 10.000 km

Đây là một bộ phận vô cùng quan trọng của hệ thống đánh lửa. Bugi có nhiệm vụ phát sinh tia lửa điện để đốt cháy hỗn hợp xăng và không khí từ buồng đốt và chế hoà khí.

bugi xe may

Vì vậy, việc bảo dưỡng bugi là hoàn toàn cần thiết. Đa phần, mỗi một bugi chỉ dùng được quãng đường tối đa là 10.000km, sau đó sẽ xuất hiện các dấu hiệu như yếu đi hoặc chết hẳn.

Do đó, bạn nên thường xuyên kiểm tra và thay thế bugi nếu cần thiết để đảm bảo xe của mình hoạt động ổn định nhé. 

Bảo dưỡng săm lốp khoảng 6 tháng 1 lần

Săm lốp là bộ phận mà tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Sau một thời gian sử dụng thì lốp sẽ xuất hiện tình trạng bị mòn và gây nguy hiểm cho người lái.

lop chua

Vì lý do này, sau 6 tháng, bạn nên kiểm tra và thay lốp 1 lần để đảm bảo an toàn mỗi khi di chuyển. 

Nước làm mát kiểm tra khoảng 5.000 km 1 lần và châm 10.000 km 1 lần

Nếu thấy hiện tượng xe ì, có mùi khét và bốc khói nghi ngút nơi bô xăng khi di chuyển thì có thể là nước làm mát đã bị cạn.

b2 4

Sau khi đi được quãng đường 5.000 km, các bạn nên kiểm tra hệ thống này một lần. Nếu thấy nước cạn, các bạn nên châm thêm nước làm mát cho xe.

Còn trong trường hợp vẫn còn nhiều nước làm mát thì bạn có thể đi thêm 5.000km nữa rồi hãy châm thêm nhé.