Thay ổ khóa xe máy: Những Sai lầm Kinh nghiệm Phân biệt thật giả Lời khuyên Giá ổ khóa

Anh em đã từng gặp trường hợp chìa khóa bị lỏng, bị rít, bị kẹt khi tra vào ổ khóa? Hoặc đã từng là “nạn nhân hụt” của một vụ trộm xe khi chiếc xe vẫn còn đó nhưng ổ khóa thì không còn sử dụng được nữa và lựa chọn cuối cùng của anh em là phải thay ngay một ổ khóa mới xe của mình?  

Nếu có hãy cùng chúng tôi điểm qua một vài kinh nghiệm “xương máu” nhé.

Thay ổ khóa xe máy
Thay ổ khóa xe máy chính hãng (Nguồn Google)

Những sai lầm khi thay ổ khóa xe máy rất nhiều người mắc phải

Một số sai lầm khi anh em quyết định thay ổ khoá xe máy

Lựa chọn địa điểm thay sửa không uy tín. 

Có một sự thật là nếu anh em không phải là “dân trong ngành”, khi phải thay hẳn ổ khoá mới chắc chắn anh em phải giao việc này cho các “chuyên gia”. 

Ngày nay rất dễ dàng bắt gặp được những tiệm đánh khoá, sửa xe từ lớn cho đến nhỏ dọc tất cả các phố và anh em không biết phải “chọn mặt gửi vàng” cho ai? 

Một trong những sai lầm tiếp theo của khách hàng khi lựa chọn các cơ sở thay ổ khóa xe chính là nhận diện thông qua độ lớn, nhỏ của cửa tiệm.

Tự biến mình thành “dân trong ngành”.

Khi anh em không biết sẽ đặt niềm tin ở đâu cộng với việc phát triển của khoa học công nghệ, anh em quyết định tìm kiếm những thông tin, xin ý kiến từ các “chuyên gia” trên mạng xã hội và tự trang bị một vốn kiến thức chưa được xác thực. Nếu may mắn thì điều này có thể giúp anh em hái được trái ngọt khi nhận lại một chất lượng sản phẩm tốt cùng giá thành hợp lý, nhưng nếu ngược lại? Vâng, anh em sẽ là nạn nhân của việc tiền thì mất mà tật thì vẫn còn ở đó.

Quá trình này sẽ kích thích sự mày mò của anh em, tuy nhiên, hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định tự thay ổ khóa xe máy để tránh trường hợp “Lợn què thành lợn cùi”.

Những kinh nghiệm khi gọi Thợ thay ổ khóa xe máy tại nhà

Khi nào thì “phải” thay ổ khóa?

Có rất nhiều lý do thợ sẽ khuyên anh em nên thay ổ khóa và đối với chúng tôi, nếu anh em đang gặp bất kỳ lý do nào với cả chìa hay ổ thì tốt nhất anh em vẫn nên thay cả bộ để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra sau này.

Nhưng đây là một số trường hợp mà theo chúng tôi anh em bắt buộc phải thay ổ khóa thay vì chỉ thay chìa khóa:

 • Xe máy của anh em bị trộm ghé thăm nhưng phá khóa không thành khiến ổ khóa bị hư hỏng và cụ thể là vòng bi bên trong bị vỡ
 • Ổ khóa mà chìa nào (cùng loại) cũng mở được xe của anh em
 • Nắp từ (trên một số dòng xe) không thể nhận từ tính trên chìa khóa
Trộm phá ổ khóa xe máy
Trộm phá ổ khóa xe máy nhưng không thành

Lựa chọn loại ổ khóa mà bạn muốn thay.

Hiện tại có rất nhiều loại ổ khóa trên thị trường phù hợp với nhiều dòng xe khác nhau từ xe số đến xe ga lẫn tay côn, vậy hãy cùng chúng tôi điểm qua một số loại ổ khóa thông dụng mà anh em có thể dễ dàng tìm thấy trên thị trường.

 1. Ổ có chìa ngắn, răng cưa 2 cạnh: Loại ổ này anh em rất dễ dàng nhìn thấy ở các dòng xe cũ: Dream, Jupiter cũ, Wave alpha,… và đây là ổ khóa gốc theo xe.
 2. Ổ có chìa dài, răng cưa 2 cạnh và có khóa nắp từ: Loại ổ này được xem là loại thông dụng nhất hiện nay. Với chìa khóa dài khoảng 5cm, với đầu chuôi là các hệ thống từ dùng để mở nắp khóa từ – là phần nắp bảo vệ bằng nhôm với phần gạt bên dưới vị trí khóa.
 3. Ổ có chìa ngắn, răng cưa 4 cạnh hình chữ thập: Loại ổ này có hình dấu thập và chìa khóa cũng được cắt răng cưa theo 4 cạnh của chìa. Loại ổ này không phải là khóa gốc theo xe mà được sản xuất ở bên thứ 3 chế tạo. 
 4. Ổ có chìa ngắn, răng cưa 4 cạnh xoắn tròn: Loại ổ này có hình xoắn với chìa được cắt răng cửa 4 cạnh dạng xoắn hình cánh hoa. Loại này cũng giống như loại 4 cạnh hình chữ thập không phải là khóa gốc theo xe mà do hãng thứ 3 chế tạo.
 5. Ổ có chìa răng cưa 6 cạnh có nắp từ và không có nắp từ: Loại không có nắp từ thì chìa khóa dạng ngắn bề ngoài có hình chữ H, với khóa có 6 cạnh được cắt răng cưa. Loại có nắp từ thì chìa khóa dài hơn và ổ có bao gồm nắp từ với hệ thống từ mở khóa ở chuôi của chìa khóa. Cả 2 loại này đều do hãng thứ 3 chế tạo mà không phải là khóa gốc theo xe.
 6. Ổ có chìa răng cưa 8 cạnh có nắp từ và không có nắp từ: cũng giống như loại ổ răng cưa 6 cạnh cùng với việc loại ổ nay tăng số lượng nhíp chốt bi bên trong làm tăng khả năng chống trộn cho loại ổ này. 
 7. Ổ Smartkey: Đây được xem là hệ thống khóa mới và hiện đại nhất hiện nay khi loại bỏ toàn bộ hệ thống ổ và chìa trước đây và thay vào đó là hệ thống chip có khả năng điều phối toàn bộ các hoạt động của xe.
Những loại ổ khóa xe máy
Những loại ổ khóa xe máy trên thị trường

Kinh nghiệm mua ổ khóa về tự thay ổ khóa xe máy cho mình.

Ngoài ra, nếu anh em quyết định sẽ tự mình xuống tay thay ổ khoá xe mới thì cùng xem qua một vài lưu ý nhé.

 • Đầu tiên, chúng tôi không hề khuyến khích anh em làm việc này nếu thực sự không phải là “dân trong nghề” để tránh những lỗi khác xảy ra và gây khó khăn khi sửa chữa.
 • Nếu thực sự bạn đã tự tin vào tay nghề của mình thì hãy cẩn trọng ở một số bước sau.
 • Tránh để rơi, mất làm thiếu số lượng ốc trong giai đoạn tháo vỏ xe cũng như gắn nhầm ốc sau khi lắp vỏ xe vào.
 • Tránh làm đứt các dây ở phía đầu xe và trong thân xe.
 • Chọn mua những ổ khoá chính hãng hoặc những ổ khoá có chất lượng tốt được đảm bảo hạn chế tối đa việc xảy ra vấn đề trong thời gian sử dụng.
 • Sau khi đã hoàn thành các bước thay ổ khoá xe mới phải tiến hành kiểm tra đảm bảo hoạt động trơn tru để tránh việc phải tháo lắp vỏ xe thêm nhiều lần.

Lời khuyên Thực Tế khi bạn cần thay ổ khóa xe máy

Thời gian gần đây, ổ khóa Smartkey được các hãng xe từ cao cấp đến bình dân áp dụng nhiều đã làm cho người dùng yên tâm hơn về tính bảo mật và độ an toàn dành cho xe.

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn nhắc nhở các bạn phải cẩn trọng hơn trong quá trình sử dụng hệ thống khóa xe smartkey vì yếu tố tự động và gặp nhiều khó khăn trong việc thay và sửa ổ khóa.

Thay ổ khóa Smartkey cho xe đời cũ
Thay ổ khóa Smartkey cho xe đời cũ

Để tránh gặp phải những phiền phức như hư hỏng ổ khóa xe máy bất chợt, các bạn nên đến các cơ sở thay ổ khóa để kiểm tra thường xuyên.

Ngoài những ổ khóa truyền thống, các bạn cũng có thể tham khảo thêm một vài loại ổ khóa chuyên dụng phòng chống trộm và có độ an toàn được đánh giá cao ở phía chuyên môn.

Cách phân biệt ổ khóa xe máy thật giả Fake tàu

Hiện nay rất dễ dàng để tìm mua bộ ổ khoá xe ở bất kỳ cửa hàng phụ tùng xe máy nào, và gía của các loại sẽ dao động khác nhau tuỳ vào loại ổ khoá mà anh em muốn mua. Theo như thông tin này, anh em có thể tự lựa chọn mình bộ ổ khoá đúng với mục đích sử dụng và hợp túi tiền của mình nhất.

Tuy nhiên, khi mua hàng anh em hãy lựa chọn những mặt hàng còn nguyên tem, nguyên kiện, tránh mua những hàng có dấu hiệu đã cũ, bề ngoài không còn mới. 

Ổ khóa Smartkey Honda chính hãng
Ổ khóa Smartkey Honda chính hãng kèm phụ kiện

Mặc dù rất nhiều người vẫn nghĩ nên dùng ổ khoá zin theo hãng nhưng đối với một số loại xe cũ hoặc một xe dùng loại khoá cũ thì anh em cũng nên cân nhắc về việc thay đổi loại ổ khoá mới để tăng khả năng chống trộm vì hiện nay các loại ổ khoá dù là của hãng thứ 3 thì họ luôn có cải tiến mới tốt hơn.

Những đơn vị nào cung cấp dịch vụ tốt nhất.

Và khi anh em đã quyết định cho mình sẽ dùng loại ổ khoá nào thì hãy cùng chúng tôi điểm qua những địa điểm thay khoá xe máy tốt nhất theo đánh giá của chúng tôi

Cửa hàng Bệnh Viện Khóa 

Đây là cửa hàng buôn bán xe, bảo hành và sửa chữa xe chính hãng lâu đời. Ở đây có đội ngũ nhân viên tư vấn, chăm sóc khách hàng rất chu đáo cùng với đó là đội ngũ thợ có tay nghề cao. Tuy nhiên anh em chỉ có thể thay ổ khoá xe máy chính hãng zin theo xe, chính vì vậy ở đây là lựa chọn tốt cho các anh em đi xe đời mới đặc biệt là các dòng xe Smartkey hiện nay.

Hàng Bệnh Viện Khóa
Bệnh Viện Khóa

Cửa hàng khóa Phương Đông:

Đây là địa điểm chuyên thay sửa khoá xe máy nói chung và các hệ thống khoá nói riêng. Nếu anh em chỉ đang gặp vấn đề về khoá xe thì đây là địa điểm không nên bỏ qua.

Nhân viên Cửa hàng Thợ khóa Phương Đông
Nhân viên Cửa hàng Thợ khóa Phương Đông
Thợ Khóa Phương Đông
Thợ Khóa Phương Đông

Cửa hàng Thái Vinh: 

Cũng giống như Tiến Thu, đây là của hàng buôn bán và sửa chữa xe chính hãng và anh em chỉ có thể tìm thấy những phụ kiện cũng như thay ổ khoá chính hãng ở đây.

Cửa hàng Thiên Nhẫn: 

ở đây anh em có thể tìm mua và cũng có thể thay loại ổ khoá không phải chính hãng mà anh em muốn và anh em hoàn toàn có thể tin vào tay nghề của đội ngũ nhân viên ở đây.

Giá dịch vụ thay ổ khóa xe tại nhà

Sự cạnh tranh trong loại hình dịch vụ thay ổ khóa xe may tại nhà hiện nay khá gay gắt. 

Chúng tôi đem đến cho các bạn một số giá cả tham khảo khi vô tình gặp phải trường hợp phải gọi thợ thay ổ khóa tại nhà.

 • Xe Cub: ~300k/bộ
 • Xe Dream: ~350k/bộ
 • Xe Wave: có giá dao động từ 350k đến 4 triệu
 • Các dòng xe tay ga Honda: Vision, Lead, Airblade: có giá dao động từ 750k đến 6 triệu
 • Xe SH nội địa các loại: SH Mode, 125i, 150i: có giá dao động 1 triệu 6 đến 6 triệu

Bảng giá trên chỉ có tính chất cho anh em tham khảo, vì giá sẽ thay đổi dựa trên đời xe khác nhau, tình trạng ổ khoá khác nhau… .Chúng tôi hy vọng những thông tin bên trên có thể giúp ích cho anh em phần nào. Với đội ngũ anh em có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng về xử lý các loại ổ khoá chúng tôi đã có mặt ở hầu hết các tính thành ở Việt Nam. Chính vì vậy chúng tôi tự tin và tự hào có thể xử lý tất cả các vấn đề mà anh em gặp phải đối với hệ thống khoá xe nói riêng và các hệ thống khoá khác nói chung của mình.