Kinh Nghiệm An Toàn Với Tính Năng Idling Stop Trên Xe Tay Ga

5/5 - (1 bình chọn)

Trong bài viết này, cùng Tìm Thợ Khóa tìm hiểu về chế độ Idling Stop trên xe tay ga và cách sử dụng hiệu quả nhất nhé!

Nếu bạn đang gặp vấn đề về khóa xe máy thì hãy gọi ngay cho Tìm Thợ Khóa để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Video chia sẻ kinh nghiệm sử dụng tính năng Idling Stop của anh em Tinh Tế

Chế độ Idling stop trên xe ga là gì ?

Kinh nghiệm an toàn với tính năng Idling Stop trên xe tay ga

Idling Stop là chức năng tắt máy tạm thời được nhiều hãng sản xuất trang bị cho các dòng xe tay ga có động cơ eSP 125 phân khối trở lên.

Công dụng chính của chế độ này đó chính là giúp cho chiếc xe của bạn tự động tắt máy sau khi động cơ nóng và dừng xe hẳn về 0km/giờ, quá trình này mất không quá 3 giây.

Sau đó khi bạn muốn nổ lại xe thì chỉ cần kéo nhẹ tay ga là được. Hầu hết các hãng đều không công bố rõ có chức năng này thì xe sẽ tiết kiệm được bao nhiêu xăng vì nó còn phải phụ thuộc trực tiếp vào thời gian tắt máy.

Idling Stop có mang lại những lợi ích gì?

-Giúp xe tiết kiệm được một lượng xăng tương đối khi phải dừng lâu, ví dụ khi dừng đèn đỏ hơn 60 giây.

-Máy xe tắt sẽ làm giảm lượng khí thải ra bên ngoài môi trường đồng thời cũng đỡ gây ồn ào hơn.

-Khi dừng xe, máy tắt cũng giúp xe của bạn không bị rung,, hạn chế gây ê mỏi khó chịu khi lái xe.

Cách sử dụng Idling Stop và những lưu ý quan trọng.

Để bật chức năng Idling Stop, các bạn hãy bấm vào nút Idling Stop trên công tắc điều khiển (bật xuống dưới), tùy mỗi mẫu xe mà có sự khác nhau về kí tự Idling Stop hoặc biểu tượng thay thế – xem thêm hình bên dưới.

idling stop 2

Để tắt chức năng này, chúng ta bật lên trên – bật nút Idling (biểu tượng Idling Stop nhưng có chữ Off)

Lưu ý:

  • Khi xe bắt đầu vận hành và chạy lần đầu thì sẽ đạt tốc độ trên 10km/giờ và nhiệt độ động cơ có thể lên đến hơn 50 độ C thì idling stop sẽ được bộ xử lý trung tâm của xe là ECU hỗ trợ kích hoạt.
  • Khi đang chạy và cho xe dừng hẳn về tốc độ 0 km/giờ mà đang bật sẵn chế độ idling stop thì sau 3s máy của xe sẽ tự động tắt.
  • Khi cần nổ lại máy thì bạn chỉ cần kéo nhẹ tay ga mà không cần sử dụng đến nút đề. Lúc này các chức năng khác như đèn xe, còi hay xi-nhan vẫn có thể sử dụng bình thường.
  • Nếu xe đang tắt máy nhờ chế độ idling stop mà chúng ta gạt chân chống nghiêng hoặc gạt qua nút idling thì chức năng sẽ bị tắt hẳn, muốn khởi động lại máy thì phải sử dụng đến nút đề.
  • Nếu xe bị gặp trục trặc ở phun xăng điện tử khiến nhiệt độ nước làm mát quá nóng (đèn Fi hoặc đèn báo nhiệt sáng) thì idling stop sẽ không thể sử dụng được

Giải đáp những câu hỏi thường gặp về chế độ idling stop

Bên cạnh vấn đề idling nghĩa là gì cũng như cách điều chỉnh sao cho đúng thì vẫn còn tồn tại những câu hỏi khác xoay quanh chế độ này. Dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ những khúc mắc này cho bạn.

Tại sao chế độ idling stop SH Mode lúc được lúc không?

Lỗi này thường do vít chỉnh Garanti của xe đang nằm ở vị trí nhỏ hoặc sau một thời gian dài sử dụng, rung động từ động cơ khiến các ốc bị trôi.

Để kích hoạt lại, bạn hãy thử mở cốp xe và tìm vị trí của ốc garanti, sử dụng tua-vít 2 cạnh để cậy nắp ốc ra, sau đó vặn chặt ốc garanti theo chiều ngược kim đồng hồ khoảng 1/4 vòng rồi đậy lại như cũ, tắt máy và nổ lại là được.

Có nên để chế độ idling hay idling stop không?

Sử dụng chế độ này sẽ giúp bạn tiết kiệm được chút xăng nhưng đem lại rủi ro tiềm ẩn khá nhiều, đặc biệt là những gia đình có con nhỏ. Vì vậy, để không xảy ra những sự cố đáng tiếc, chúng tôi khuyên bạn khi tham gia giao thông nên tắt chế độ này.

Chức năng idling stop có tốn xăng không?

Chắc chắn câu trả lời sẽ là không tốn xăng rồi. Đây là chức năng được tạo ra để tiết kiệm một phần nào đó nhiên liệu xăng cho chủ xe.

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã hiểu được những ưu điểm của chế độ Idling Stop và cách sử dụng hiệu quả nhất nhé!