Idling Stop Không Hoạt Động Và Cách Khắc Phục Chỉ 5 Phút

Trong bài viết này, Tìm Thợ Khóa sẽ hướng dẫn bạn cách xử lí khi Idling Stop không hoạt động tại nhà một cách nhanh chóng giúp bạn tiết kiệm chi phí

Video cách tự sửa Iỗi Idling stop không hoạt động

Chế độ Idling stop trên xe ga là gì ?

Idling stop không hoạt động vàc cách khắc phục

Idling Stop là chức năng tắt máy tạm thời được nhiều hãng sản xuất trang bị cho các dòng xe tay ga có động cơ eSP 125 phân khối trở lên.

Công dụng chính của chế độ này đó chính là giúp cho chiếc xe của bạn tự động tắt máy sau khi động cơ nóng và dừng xe hẳn về 0km/giờ, quá trình này mất không quá 3 giây.

Sau đó khi bạn muốn nổ lại xe thì chỉ cần kéo nhẹ tay ga là được. Hầu hết các hãng đều không công bố rõ có chức năng này thì xe sẽ tiết kiệm được bao nhiêu xăng vì nó còn phải phụ thuộc trực tiếp vào thời gian tắt máy.

Idling Stop có mang lại những lợi ích gì?

-Giúp xe tiết kiệm được một lượng xăng tương đối khi phải dừng lâu, ví dụ khi dừng đèn đỏ hơn 60 giây.

-Máy xe tắt sẽ làm giảm lượng khí thải ra bên ngoài môi trường đồng thời cũng đỡ gây ồn ào hơn.

-Khi dừng xe, máy tắt cũng giúp xe của bạn không bị rung,, hạn chế gây ê mỏi khó chịu khi lái xe.

Cách sử dụng Idling Stop và những lưu ý quan trọng.

Để bật chức năng Idling Stop, các bạn hãy bấm vào nút Idling Stop trên công tắc điều khiển (bật xuống dưới), tùy mỗi mẫu xe mà có sự khác nhau về kí tự Idling Stop hoặc biểu tượng thay thế – xem thêm hình bên dưới.

idling stop 2

Để tắt chức năng này, chúng ta bật lên trên – bật nút Idling (biểu tượng Idling Stop nhưng có chữ Off)

Lưu ý:

  • Khi xe bắt đầu vận hành và chạy lần đầu thì sẽ đạt tốc độ trên 10km/giờ và nhiệt độ động cơ có thể lên đến hơn 50 độ C thì idling stop sẽ được bộ xử lý trung tâm của xe là ECU hỗ trợ kích hoạt.
  • Khi đang chạy và cho xe dừng hẳn về tốc độ 0 km/giờ mà đang bật sẵn chế độ idling stop thì sau 3s máy của xe sẽ tự động tắt.
  • Khi cần nổ lại máy thì bạn chỉ cần kéo nhẹ tay ga mà không cần sử dụng đến nút đề. Lúc này các chức năng khác như đèn xe, còi hay xi-nhan vẫn có thể sử dụng bình thường.
  • Nếu xe đang tắt máy nhờ chế độ idling stop mà chúng ta gạt chân chống nghiêng hoặc gạt qua nút idling thì chức năng sẽ bị tắt hẳn, muốn khởi động lại máy thì phải sử dụng đến nút đề.
  • Nếu xe bị gặp trục trặc ở phun xăng điện tử khiến nhiệt độ nước làm mát quá nóng (đèn Fi hoặc đèn báo nhiệt sáng) thì idling stop sẽ không thể sử dụng được

Lỗi Idling stop không hoạt động và cách khắc phục tại nhà

Lỗi này do vít chỉnh garanti của xe có thể đang để ở vị trí nhỏ hoặc sau một thời gian sử dụng, rung động từ động cơ khiến ốc bị trôi. Để kích hoạt lại chức năng này, người dùng chỉ cần mở cốp xe, tìm vị trí ốc garanti

Untitled 1 2

Xem thêm: Cách chỉnh Garanti cho xe máy tại nhà

Sử dụng tua-vít 2 cạnh cậy nắp ốc ra, sau đó vặn ốc garanti theo chiều ngược kim đồng hồ khoảng 1/4 vòng. Đậy lại như cũ, tắt máy và đề nổ lại.

Chỉnh garanti lớn hơn, bộ cảm biến hoạt động trở lại, đồng thời chức năng Idling Stop cũng sẽ hoạt động bình thường.

Nếu các bạn làm theo cách trên mà vẫn không được thì các bạn nên tìm đến các trung tâm bảo dưỡng xe máy để được kiểm tra nhé!

Chúc các bạn thành công!