Cách Tăng Xích Xe Máy Tại Nhà Đơn Giản Chỉ Trong 5 Phút

5/5 - (2 bình chọn)

Trong bài này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tăng xích xe máy tại nhà đơn giản. Giúp bạn tiết kiệm chi phí và tránh hỏng hóc .

Cách nhận biết khi cần phải tăng xích, dây sên xe máy

Cách Tăng Xích Xe Máy Tại Nhà Đơn Giản Chỉ Trong 5 Phút

Một vấn đề mà các bạn đi xe máy số thường xuyên gặp phải là dây xích, hay còn gọi là sên bị chùng. Xích bị chùng thì khi chạy sẽ nghe tiếng lộc cộc do dây xích va vào hộp bảo vệ, hoặc khi sang số thì xe bị giật giậtt và cảm giác động cơ xe yếu.

Tuổi thọ của hệ thống nhông xích phụ thuộc rất nhiều vào việc kiểm tra và bảo dưỡng. Phải làm việc này mỗi khi xe chạy được 1.000 km, nếu không, chúng sẽ chóng mòn hoặc hỏng hóc bất ngờ trong lúc xe chạy, gây nguy hiểm.

Việc kiểm tra xích thường xuyên và tăng xích đúng sẽ giúp tăng tuổi thọ cho cả nhông lẫn xích và tránh cảm giác khó chịu khi lái. Dưới đây là một số bước rất nhanh để kiểm tra xích và tăng xích cho xe máy!

Xem thêm: Cách chỉnh côn xe may tại nhà

Hướng dẫn kiểm tra xích và tăng xích cho xe máy

Đầu tiên bạn hãy xem video hướng dẫn chi tiết tăng xích xe máy của anh em bên Tinhte.vn nhé!

Nếu bạn không có thời gian xem video thì cùng tiếp tục đọc nhé!

Đồ nghề cần Chuẩn bị

  • 1 khoá 19
  • 1 khoá 17
  • 1 T khẩu 10 và khẩu 12
  • 1 Tuốc nơ vít

Kiểm tra xích của bạn xem chỉ bị trùng hay còn có vấn đề khác

Tắt máy, dựng chân chống giữa lên và vào một số bất kỳ.

Tháo nắp cao su đậy hộp xích và dùng ngón tay nâng hạ đoạn xích chạy qua lỗ.  Độ chùn xích tối đa phụ thuộc vào từng loại xe khác nhau, thông thường là khoảng 35mm.

2537177 IMG 0006

Tháo vỏ hộp xích ra Quay bánh sau chầm chậm và kiểm tra độ chùng xích ở nhiều điểm.Nếu đều là xích chỉ bị trùng. Nếu không đều, do nhông sau bị ô van hoặc một vài mắt bị đội răng, phải bôi trơn xích.

2537181 IMG 9995

Kiểm tra độ bám khít của xích với nhông sau, nếu xích chỉ chạy trên đỉnh răng tức là đã quá rão, ô van…

Nếu dây xích hay nhông đã mòn hoặc hư hỏng quá, nên thay thế ngay. Không dùng xích mới với một đĩa mòn, vì như vậy, cả bộ sẽ lại hỏng nhanh chóng.

Thực hiện cách tăng xích,sên cho xe máy

Đầu tiên bạn cần dựng chân chống giữa xe máy lên.

Sử dụng cờ lê tròng đúng kích cỡ của ốc trục sau trên xe máy, nới lỏng ốc này và ốc kẹp đĩa xích sau khi đã dựng chân chống giữa.

2537180 IMG 9993

Sau đó dùng T 10 để chỉnh ốc kẹp đĩa xích.

Lưu ý, thông thường thì với các loại ốc tăng xích trên xe phổ thông, vặn vào theo chiều kim đồng hồ sẽ là tăng căng xích lên và ngược chiều kim sẽ để làm chùng đi.

2537179 IMG 9992

Ở hai bên xe, vị trí đầu trục kẹp tăng xích xe thường có một thước cân với các vạch đã kẻ sẵn, các bạn cần tăng chỉnh cho 2 bên cân bằng nhau theo thước đo để đảm bảo bánh xe không bị lệch.

Lưu ý: không nên để xích quá căng vì sẽ gây hại cho nhông đĩa.

2537174 IMG 0001

Sau khi tăng xích, chúng ta cần kiểm tra lại hoạt động của xích để đảm bảo không có sai xót. Hãy dùng tay quay nhẹ bánh xe sau, nếu bánh xe quay đều, trơn tru, không thấy nặng tay thì bạn đã tăng xích đúng rồi đó! 😀

2537182 IMG 9997

Sau khi đã tăng xích hoàn chỉnh, bạn vặn chặt ốc kẹp đĩa xích và trục xe. Tranh thủ lúc này tra dầu xích và kiểm tra kỹ hơn xích trước khi lắp tất cả lại.

2537181 IMG 9995 1

Cách bảo dưỡng, vệ sinh xích xe máy

Trước khi thực hiện bảo dưỡng, vệ sinh xích thì chúng ta cần chuẩn bị những dụng cụ như sau:

  • 1 lọ dầu hỏa hoặc dung dịch vệ sinh
  • 1 Bàn chải 3 mặt
  • 1 bàn chải đánh răng
  • Vài tấm khăn vải khô sạch
  • 1 lọ bôi trơn bôi xích, sên
Screenshot 1
Bàn chải 3 mặt

Tiếp đến, chúng ta tiến hành vệ sinh xích xe như sau:

Dựng chân chống giữa, tháo vỏ hộp xích. Tiến hành tra dầu hỏa vào xích xe, xoay đều bánh xe để dầu này có thể bôi được vào tất cả mặt xích.

Dùng bàn chải 3 mặt áp vào xích kết hợp dùng tay từ từ xoay bánh. Vệ sinh hết mọi ngóc ngách, không bỏ xót bất cứ vị trí nào thậm chí là cả nhông đĩa.

Ve sinh

Sau đó, dùng nước xịt vào xích xe cho sạch phần dầu mỡ vừa đánh rồi lấy khăn lau sạch lau khô hoặc dùng súng bắn hơi xì sạch.

Lau

Cuối cùng, chúng ta sẽ bôi dầu bôi trơn hoặc xịt dưỡng xích vào tất cả các khe, giữa các mắt xích, vào cả mặt trước và mặt sau của xích.

xit cih

Lưu ý: Trong quá trình thao tác không nên để nổ máy cho bánh xe tự quay trong quá trình vệ sinh, bảo dưỡng xích xe bởi có thể gây nguy hiểm và bị thương cho người thực hiện.

Bạn xem Video dưới để hiểu rõ hơn nhé!

Chúc các bạn thành công nhé! 😀

Trả lời 0

Your email address will not be published. Required fields are marked *