Cách Mở Ổ Khóa Nắm Tròn Bị Kẹt Nhanh Chóng Không Cần Gọi Thợ

Khóa tay nắm tròn được sử dụng rất nhiều trong một trong những loại khóa mà có lẽ được sử dụng rất nhiều trên thị trường hiện nay. Nó giúp chúng ta bảo vệ an toàn tài sản và những người thân trong gia đình chúng ta. Nhưng khóa hay bị kẹt. Vậy cách mở ổ khóa tay nắm tròn bị kẹt như thế nào?

Cấu tạo ổ khóa tay nắm tròn

Trước khi chúng ta đi tìm hiểu về cách mở ổ khóa tay nắm tròn bị kẹt. Thì chúng ta phải hiểu rõ về loại khóa này. Xem chúng có cấu tạo như thế nào để có cách mở ổ khóa tay nắm tròn bị kẹt nhanh chóng và không làm ảnh hưởng đến ổ khóa.

>> Xem Ngay: Hướng Dẫn Cách Lắp Ổ Khóa Tay Nắm Tròn Hiệu Quả Nhất

Các bộ phận chính của khóa cửa tay nắm tròn

Cấu tạo ổ khóa cửa tay nắm tròn khá đơn giản gồm 3 bộ phận chính bao gồm:

 • Hai tay nắm cửa dạng quả đấm tròn (dạng hình nấm) là tay nắm trong và tay nắm ngoài. Tay nắm cửa tròn thường được làm bằng inox. Thép không gỉ, hoặc các chất liệu khác như gỗ, nhựa,.. Tay nắm cửa tròn còn được trang trí những hoa văn và họa tiết cũng như màu sắc đa dạng.
 • Thân khóa là bộ phận nằm trong khung cửa. Bộ khóa được lắp đặt, có dạng cối tròn. Thân khóa là bộ phận rất quan trọng trong ổ khóa. Nó quyết định độ bền, độ chắc chắn và an toàn của ổ khóa cửa. 
 • Backset hay còn gọi là cụm then khóa. Là chi tiết nối từ thân khóa ra cạnh cửa. Trên backset có chốt khoá cửa vát có thể thò ra thụt vào khi đóng mở cửa. Backset có độ dài khác nhau tùy theo độ rộng của khung cửa. Thường có kích thước từ 50mm – 127mm.

Các chi tiết phụ trong cấu tạo ổ khóa cửa tay nắm tròn

Ngoài ra trong cấu tạo ổ khóa tròn còn có các chi tiết phụ bao gồm:

 • Nút bấm dùng để bấm vào khi muốn khóa cửa. Khi muốn mở khóa chỉ cần xoay tay nắm trong là nút bấm tự nảy ra và ổ khóa cửa mở.
 • Nắp ốp (mặt ốp) có dạng bát tròn ốp sát vào khung cửa. Thường có hoa văn họa tiết.Và chất liệu tương đồng với tay nắm. Nắp ốp chủ yếu có tác dụng trang trí, che đi phần thân khóa và lỗ khoét cửa.
 • Ốp hãm trong có nhiệm vụ giữ ổ khóa sát với cửa
 • Thanh mặt đối (miếng đón khóa) gắn trên khung cửa. Ở giữa có lỗ vuông để cho chốt khoá hay cò khoá vát lọt vào khi đóng cửa.
 • Ốp kim loại: đặt trong khung cửa, phía dưới của thanh mặt đố
 • Vít bắt ốp hãm, vít bắt thanh mặt đối, vít bắt ngõng khóa
 • Cuối cùng là lẫy nằm sát bên cạnh thân khóa. Lẫy này có nhiệm vụ giúp tháo lắp khóa trong quá trình lắp đặt, thay thế.
Các chi tiết phụ trong cấu tạo ổ khóa cửa tay nắm tròn
Các chi tiết phụ trong cấu tạo ổ khóa cửa tay nắm tròn

Phân loại ổ khóa tay nắm tròn

Phân loại theo cấu tạo

Hiện tại trên thị trường có tất cả 4 loại ổ khóa tay nắm tròn:

 • Loại ổ khóa 2 đầu trơn: Đây là loại khóa thường được dùng cho các cửa phòng trẻ em. Bởi để tránh cho các bé đùa nghịch làm cho khóa phòng tự đóng lại. Hoặc trường hợp chúng ta ra ngoài mà quên không mang theo chìa khóa.
 • Loại một đầu là nút bấm để khóa. Đây là loại khóa mà thường được sử dụng cho các cửa thông dụng như cửa nhà tắm, nhà vệ sinh,…
 • Loại có một đầu là chìa (thường có 3 chìa). Loại này có một đầu là nút bấm dùng cho cửa thông phòng.

Loại cuối là loại có 2 đầu đều là chìa. Loại này thường dùng cho của chính, cửa ra vào.

cách mở ổ khóa tay nắm tròn bị kẹt
Cách mở ổ khóa tay nắm tròn bị kẹt

Phân loại theo thương hiệu

Ổ khóa tay nắm tròn được làm với các chất liệu khác nhau như: Inox, vân đá, gỗ, nhựa…Với nhiều hình dạng khác nhau: Khóa tay nắm tròn hình ống trụ, Khóa cửa nắm tròn dẹt, Khóa nắm tròn cân xứng, Khóa tay nắm tròn hình ly, Khóa nắm tròn trái lê,…Khóa cửa tay nắm tròn có thể phân loại theo các thương hiệu thường có trên thị trường Việt Nam, các loại khóa tay nắm tròn theo thương hiệu như sau:

+ Ổ khóa tay nắm tròn Việt Tiệp.

+ Khóa tay nắm tròn Huy Hoàng.

+ Khóa nắm tròn hiệu Solex.

+ Khóa nắm tròn Hafele.

Cách mở ổ khoá nắm tròn bị kẹt hiệu quả

Sau khi chúng ta đã tìm hiểu được kĩ các cấu tạo của ổ khóa tròn. Thì cách mở ổ khóa tay nắm tròn bị kẹt chỉ là đơn giản. Chúng ta có thể tự khắc phục tại nhà mà chẳng phải nhờ đến thợ sửa khóa.

Cách tháo ổ khóa tay nắm tròn bị kẹt bằng dầu ăn

Dầu ăn là một loại phụ liệu chắc chắn luôn có sẵn trong mỗi gia đình chúng ta. Tinh chất của dầu ăn có thể giúp chúng ta bôi trơn các viên bi và lo xo bên trong của ổ khóa tròn. Từ đó giúp chúng ta có thể khắc phục được tình trạng kẹt ổ khóa hoặc lệch bị.

Cách mở ổ khóa tay nắm tròn bị kẹt bằng dầu ăn vô cùng đơn giản. Các bạn chỉ cần nhỏ 1 vài giọt dầu ăn vào khe cắm ổ khóa. Sau đó lắc nhẹ cho dầu ăn thấm đều vào các bị cũng như lo xo. Sau đó chúng ta tra chìa khóa vào ổ, rút ra cắm vào một vài lần đến khi ổ khóa thực sự trơn tru.

Nhưng các bạn cần phải lưu ý chỉ sử dụng dầu ăn để bôi trơn ổ khóa. Chứ chúng ta tuyệt đối không được sử dụng mỡ động vật để tra vào ổ khóa. Vì như thể có thể dẫn đến hỏng các khớp bi.

Mở khóa tay nắm tròn bị kẹt bằng dầu ăn
Mở khóa tay nắm tròn bị kẹt bằng dầu ăn

Hướng dẫn mở ổ khóa tròn bằng cách ngâm khóa trong xăng dầu

Ngâm khóa trong xăng dầu là một trong những cách mở ổ khóa tay nắm tròn bị kẹt rất hiệu quả. Nhưng đối với cách này chỉ sử dụng được cho ổ khóa rời. Các bạn có thể tiến hành ngâm hẳn ổ khóa trong dung dịch xăng hoặc dầu hỏa. Ngoài 2 dung dịch này ra các bạn tuyệt đối không được ngâm khóa trong các dung dịch khác bởi như vậy có thể khiến cho khóa bị hỏng.

Thời gian ngâm ổ khóa tùy thuộc vào độ han rỉ của ổ khóa. Nhưng theo kinh nghiệm của chúng tôi thì thời gian ngâm tốt nhất là trong khoảng thời gian 24h đồng hồ. Sau khi đã ngâm xong ổ khóa các bạn vớt ổ khóa lên. Tiếp đó để ráo nước hoặc có thể phơi khóa dưới ánh nắng mặt trời cho đến khi khóa khô rồi đem khóa vào sử dụng bình thường.

Ngoài ra còn có rất nhiều cách mở ổ khóa bị kẹt khác. Các bạn có thể vận dụng vào ổ khóa tay nắm tròn nhà mình để không phải tốn mất một đồng nào.

Thay ổ khóa mới

Đây có lẽ là giải pháp mà tốn kém nhất những nó lại mang lại hiệu quả nhanh nhất và hiệu quả nhất. Nếu như trong trường hợp mà ổ khóa nhà các bạn đã quá cũ hoặc bị kẹt nhiều lần. Dù đã thực hiện hết những cách mà chúng tôi đã hướng dẫn mà vẫn không được.

Thì các bạn nên nghĩ đến việc thay ổ khóa mới. Khi thay ổ khóa mới các bạn nên chọn cho mình các loại ổ khóa được làm bằng inox. Và nó được sơn tĩnh điện chống ăn mòn hóa học. Điều này giúp chúng ta đảm bảo được thẩm mỹ và cũng giúp cho khóa hoạt động mộ cách bền bỉ và bảo mật cao hơn.

Cũng như các bạn cân lưu ý chọn thay ổ khó tại những nơi uy tín. Để tránh dẫn đến việc làm cho ổ khóa bị hư hỏng nặng hơn.

Nếu như các bạn không biết địa chỉ nào mua ổ khóa và thay ổ khóa đảm bảo. Các bạn có thể gọi đến thợ sửa khóa tay nắm tròn của chúng tôi. Thợ sửa khóa sẽ giúp bạn mua và thay mới một cách nhanh chóng.

Những lỗi thường gặp và cách sửa khoá khoá tay nắm tròn hiệu quả

Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề sửa khoá. Thợ sửa khoá nắm tròn có nhiều lỗi mà khoá nắm tròn hay gặp phải như: ổ khoá tay nắm tròn bị kẹt, hay không vặn được cửa hoặc nút bấm khoá cửa nắm tròn gặp trục trặc.

Chốt khoá cửa không trả về vị trí cũ

Đây là một trong những lỗi thường gặp của ổ khoá tay nắm tròn. Nguyên nhân gây ra lỗi chốt khoá cửa không trả về vị trí cũ này thường do cửa vị vênh, xệ ép gây hư cò khoá trong ổ khoá tròn. Hoặc do dính PU, cong đầu cò, móp lưỡi gà nên dẫn đến tình trạng khi chốt khoá cửa không trả lại vị trí cũ.

Với lỗi này bạn cần vệ sinh lại Pu. Hoặc gọi thợ sửa khoá uy tín để sửa khoá tay nắm tròn hiệu quả, nhanh chóng và triệt để nhất.

Chốt khoá cửa không trả về vị trí cũ
Chốt khoá cửa không trả về vị trí cũ

Núm cửa tay nắm tròn đàn hồi yếu

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng núm cửa tay nắm tròn đàn hồi yếu. Có thể do móp máng trượt, móp cổ tay hoặc giãn lò xo bên trong ổ khoá tròn. Cách xử lý sự cố này là định hình máng lò xo lại, hoặc thay cò khoá mới. Bạn chú ý nên gọi thợ sửa khoá cửa tại nhà uy tín, lâu năm trong nghề để xử lý hiệu quả nhé.

Vẫn mở được cửa mặc dù đã bấm nút

Nguyên nhân gây ra lỗi khoá tay nắm tròn này thường là do móp máng trượt. Hoặc vung khóa đụng thanh truyền, có thể bị cong hoặc móc đầu thanh truyền nút bấm. Do đó kể cả bạn đã chốt khoá cửa, bấm nút khoá nhưng vẫn mở được cửa.

Cách sửa khóa tay nắm tròn bằng cách nới cung khá ra. Nắn thanh truyền, máng trượt cho thẳng.

Tuy nhiên để sửa khoá nắm tròn hiệu quả. Bạn nên gọi thợ sửa khoá họ sửa đúng kỹ thuật để không làm hỏng khoá của bạn.

Không xoay được chìa khoá khi mở ổ khoá nắm tròn

 Trong trường hợp khi cho chìa khoá vào ổ khoá nắm tròn nhưng không xoay được chìa. Nguyên nhân thường có thể do bạn cho ngược chìa. Hoặc do chìa khoá của bạn bị tác động vật nặng nào đó bị cong. Hoặc ở cửa gỗ hay bị cong vênh khiến hỏng cò khoá. 

Cách sửa khoá tay nắm tròn bằng cách thay chìa khoá, đánh thêm chìa khoá mới. Nếu do bàn lề thì bạn nên thay bàn lề mới. Nên gọi thợ sửa khoá uy tín để sửa khoá tay nắm tròn cho triệt để mà không ảnh hưởng đến các bộ phận khác của ổ khoá.

Chìa khoá không vào hết ổ 

 Một lỗi thường gặp khi sử dụng ổ khoá nắm tròn đó chính là chìa khoá không vào hết ổ. Nguyên nhân gây ra lỗi khoá này thường do dùng nhầm chìa khoá khác, chìa bị cong. Hoặc do móp đầu bi, có vật lạ trong xi lanh.

Cách sửa lỗi này bạn nên nắn lại chìa cho thẳng, thay chìa khoá mới.Vệ lòng xi lanh xem có vật lạ vướng bên trong hay không.

Hỏng cò khóa, cò bị rít, nặng, không chạy vào hết

Xoay tay nắm cò không chạy, cò chạy bị rít nặng, cò không chạy vào hết, cò chốt khóa không trả về vị trí cũ…là những lỗi liên quan đến cò khóa cửa tay nắm tròn. Trong trường hợp này bạn nên xem lại lỗ thân khóa, sửa lỗ khung bao hoặc nắn lại chân cò. Tuy nhiên việc này nên để thợ có chuyên môn xử lý sẽ hiệu quả và triệt để hơn.

Sút tay nắm cửa, gãy đuôi Backset(then khóa)

Nguyên nhân khiến ổ khóa tay nắm tròn bị sút tay nắm cửa thường do chốt định vị bị mòn, lỗ định vị bị rách gây ra tình trạng sút tay nắm cửa. Ngoài ra gãy đuôi Backset hay còn gọi là then khóa là tình trạng hay xảy ra khi sử dụng ổ khóa thời gian dài không bảo dưỡng khiến then khóa bị han gỉ dẫn đến tình trạng gãy đuôi khóa bên trong.

Tay nắm bị cứng, cò không chạy khi xoay

Tình trạng kẹt tay nắm ngoài và ổ khóa tay nắm tròn không xoay được hết thường biểu hiện. Khi bạn cầm tay vặn nắm đấm tròn hình nấm trên ổ khóa.

Nhưng ổ khóa tròn không xoay hết một vòng khóa, dẫn đến tình trạng không mở được cửa. Vấn đề này thường gặp do nhíp định vị của ổ khóa bị hỏng, bị chệnh hoặc bị mòn.

Dịch vụ sửa khóa tay nắm tròn uy tín

Tìm thợ sửa khóa là một trong những dịch vụ sửa khóa tay nắm tròn uy tín, chất lượng, làm việc chuyên nghiệp tại Thủ Đô. Khi có sự cố về khoá và ổ khoá nắm tròn. Nếu các bạn muốn sửa khoá tay nắm tròn tại nhà. Hãy đến với chúng tôi để có thể giúp các bạn một cách nhanh chóng nhất.

Dịch vụ sửa khóa tay nắm tròn uy tín
Dịch vụ sửa khóa tay nắm tròn uy tín

Tất cả các lỗi trên mọi loại khóa tay nắm tròn chúng tôi đều xử lý nhanh chóng, hiệu quả. Không một lỗi nào làm khó được thợ sửa khóa giàu kinh nghiệm của chúng tôi. Do vậy các loại khóa trên các loại cửa chúng tôi đều xử lý nhanh gọn. Sửa khóa trên mọi loại cửa:

+ Sửa khóa tay nắm tròn trên cửa nhôm kính.

+ Sửa khóa tay nắm tròn cửa nhựa.

+ Sửa khóa tay nắm tròn cửa gỗ.

+ Sửa khóa tay nắm tròn cửa sắt.

+ Sửa ổ khóa tay nắm tròn cửa Inox.

Với trang thiết bị chuyên dụng và máy móc hiện đại. Đội ngũ thợ sửa khóa của chúng tôi, nhận sửa chữa khóa tay nắm tròn trên các loại cửa. Cam kết chỉ sửa khóa mà khônglàm ảnh hưởng đến chất liệu cửa của khách hàng.