Full cách mở khóa cửa ô tô từ bên trong Đúng kỹ thuật nhất

Cách mở cửa xe ô tô từ bên trong với những tài xế lâu năm hoặc những người thường xuyên sử dụng ô tô, xe hơi làm phương tiện di chuyển thì vô cùng đơn giản.

Tuy nhiên, với những người mới lần đầu sử dụng ô tô hoặc không có điều kiện đi ô tô thường xuyên như các cô, các bác ở quê mới lên thì đây lại là một việc khá khó.

Ngoài ra, không hẳn tất cả những người đang sử dụng ô tô đều biết cách mở cửa xe từ bên trong một cách an toàn, chuyên nghiệp. Chính vì vậy nên trong bài viết này, chúng tôi sẽ lần lượt hướng dẫn bạn cách mở cửa xe ô tô từ bên trong (đặc biệt dành cho người mới, người ngồi hàng ghế sau) cùng với đó là hướng dẫn cách mở cửa xe ô tô an toàn nhất. Xin mời bạn cùng tham khảo.

Cách mở cửa xe ô tô từ bên trong

Tùy vào vị trí ngồi trên xe ô tô mà cách mở cửa từ bên trong sẽ khác nhau. Với những người ngồi ghế trước (ở đây là tài xế) thì việc mở cửa luôn chủ động và nhanh chóng.

Còn với những người ngồi ghế cạnh tài xế hoặc hàng ghế sau thì việc mở cửa xe sẽ phụ thuộc vào tài xế (nếu chưa biết cách tự mở).

Mo cua xe o o

Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chủ động mở cửa xe hơi từ bên trong kể cả khi đang ngồi ở hàng ghế sau.

Cách mở cửa xe ô tô từ bên trong với tài xế

Đối với tài xế (người ngồi ghế trước cầm lái) thì để mở cửa xe ô tô từ bên trong rất dễ dàng, đa phần khi học lái xe hoặc khi mua xe bạn đều đã được hướng dẫn chi tiết.

Trong trường hợp xe không chốt khóa cửa thì bạn chỉ cần kéo tay cầm cửa và đẩy cửa ra là xong. Còn trường hợp xe đang trong trạng thái khóa chốt an toàn thì bạn sẽ bật công tắc để mở khóa sau đó kéo tay cầm cửa ra hướng ngoài và đẩy cửa ra để xuống xe.

Cua khoa

Có 2 nút bấm hình ổ khóa,

  • 1 ổ khóa đang mở biểu thị cho việc chốt an toàn đã mở, lúc này tất cả các cửa trên xe ô tô đều có thể mở bằng cách kéo tay cầm và đẩy cửa xe ra hướng ngoài.
  • 1 ổ khóa đang khóa biểu thị cho việc lúc này nếu muốn mở cửa xe thì phải ấn nút có hình ổ khóa đang mở thì mới có thể mở cửa xe được.

Cách mở cửa xe ô tô từ bên trong với người ngồi sau

Với những người ngồi ghế sau, nếu không biết cách tự mở cửa thì sẽ khá bị động vì phải chờ tài xế xuống mở cửa xe thì mới ra được. Đôi khi do tài xế taxi đang mải tính tiền hoặc nghe điện thoại mà bạn phải chờ đợi khá sốt ruột.

Vậy làm cách nào để chủ động mở cửa xuống xe khi xe đã dừng cũng như chủ động khóa chốt an toàn nếu tài xế vô ý quên không khóa?. Dưới đây là câu trả lời chi tiết.

Trường hợp xe không khóa chốt an toàn

Trường hợp này khá hiếm gặp bởi đa số tài xế khi chạy xe để đảm bảo an toàn cho người ngồi bên trong (đặc biệt là xe có trẻ nhỏ) thì thường ấn nút khóa cửa trên xe.

mo cua

Tuy nhiên trong trường hợp tài xế quên không khóa chốt an toàn, nếu bạn ngồi ghế sau và khi xe dừng, bạn muốn mở cửa xe để xuống thì chỉ cần kéo tay cầm cửa ra hướng ngoài, sau đó đẩy cửa ra để bước xuống.

Trường hợp xe đang khóa chốt toàn

Đây là trường hợp phổ biến nhất, để mở cửa xuống xe, bạn chỉ cần xoay núm có màu đỏ bên cạnh tay cầm cửa, sau đó kéo tay cầm và đẩy cửa ra để xuống xe như bình thường.

Chot khoa cua sau

Khi lên xe, nếu tài xế quên không khóa chốt cửa, bạn có thể chủ động xoay núm sao cho màu đỏ hướng vào trong, nhưng thế nếu có trẻ nhỏ trên xe thì cũng an tâm hơn.

Trường hợp xe vừa khóa an toàn vừa khóa trẻ em

Đây là trường hợp khiến nhiều khách hàng hiểu lầm xe bị hỏng khóa cửa, thực ra không phải vậy, nó chỉ là một tính năng giúp đảm bảo an toàn cho hành khách (đặc biệt có trẻ nhỏ trên xe).

Để mở cửa trong trường hợp này, ngoài việc xoay núm vặn có màu đỏ ra hướng ngoài hoặc bật nút mở khóa xe (cạnh chỗ ngồi của tài xế) thì bạn cần hạ kính cửa xuống, thò tay ra bên ngoài sau đó kéo tay cầm để mở cửa bình thường.

Hướng dẫn cách mở cửa ô tô đúng cách, tránh tai nạn thương tâm

Đã có rất nhiều trường hợp tai nạn thương tâm xảy ra do tài xế hoặc người ngồi ghế sau mở cửa xe mà không quan sát kĩ.

Để hạn chế tình trạng này, bạn nên luyện một số thói quen tích cực như,

  • Dừng đỗ xe đúng nơi quy định,
  • Không sử dụng rượu bia, chất kích thích khi lái xe,
  • Quan sát thật kĩ trước khi mở xe,
  • Mở cửa xe về phía trong lòng đường (đối với người ngồi ghế sau).
  • Với riêng tài xế, bạn có thể tập làm quen với kiểu mở xe Dutch Reach – mở cửa xe bằng cánh tay xa cửa hơn.

Việc mở xe theo kiểu Dutch Reach sẽ khiến người mở phải xoay người ra sau (qua đây vô tình giúp người mở quan sát phía đằng sau tốt hơn), cùng với đó, khi mở cửa bằng cánh tay phía trong thì cánh cửa chỉ mở hé chứ không mở rộng như khi dùng cánh tay gần cửa –> Từ đó giúp giảm thiểu khả năng va chạm với phương tiện đằng sau.

Việc áp dụng kỹ năng mở cửa kiểu Dutch Reach rất quan trọng, tất cả những người ngồi trên xe (bao gồm cả vị trí tài xế, ghế trước hay ghế sau) đều áp dụng được kỹ năng này, qua đó thì giảm thiểu các tai nạn, mọi người sẽ tham gia giao thông an toàn, vui vẻ hơn.

Hy vọng qua cách mở cửa xe ô tô từ bên trong cũng như hướng dẫn mở cửa xe ô tô an toàn mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để sử dụng xe hơi một cách an toàn, chuyên nghiệp hơn.

5/5 - (2 bình chọn)