Cách tháo lắp ổ khóa cửa tay gạt từ A – Z

4.7/5 - (15 bình chọn)

Chia sẻ cho các bạn đọc cách tháo lắp ổ khóa cửa tay gạt cực kỳ nhanh chóng chỉ với cần một cái tua vít 4 cạnh là xong các bạn nhé. ĐẢM BẢO 100% mọi người đọc xong bài viết này sẽ tự tay mình thực hiện được việc tháo lắp bầy kỳ ổ khóa tay gạt nào. Biết đâu lại trở thành một thợ sửa khóa tại nhà trong tương lai luôn nhé !!.

Nếu bạn cần một thợ sửa khóa nhanh chóng đến lắp ngay giúp cho bạn thì gọi cho tôi nhé.

Cần thay ổ khóa cửa tay gạt trong các trường hợp

Trong quá trình sử dụng dẫn đến một số lỗi sau không thể sửa chữa được thì bạn nên thay mới ổ khóa tay gạt nhé. Vì nếu bạn cố gắng để dùng tạm sẽ dẫn đến các trường hợp đáng tiếc xảy ra là bị kẹt không mở được cửa phải mất tiền gọi thợ đến. Nhẹ thì phá ổ khóa cửa nặng thì có thể phải phá cửa mới mở được.

 1. Khóa tay gạt bị gãy lưỡi gà.
 2. Gãy tay cầm, tay gạt xuống để mở khóa.
 3. Xoay ổ khóa không chốt được khóa cửa.
 4. Ổ khóa đã quá cũ xộc xệch long ốc, ốp tay cầm.

Ngoài ra, khi bạn mới chuyển phòng hoặc nhà mới (đặc biệt là nhà thuê trọ) thì bạn nên thay lõi khóa cửa tay gạt mới để đảm bảo không ai mở được cửa phòng ngoài bạn.

Một số trường hợp còn lại là do bạn bị mất chìa khóa nên muốn thay luôn toàn bộ ổ khóa cửa tay gạt để không phải mất công chờ làm lại chìa khóa mới.

Dụng cụ cầb để thay ổ khóa cửa tay gạt

Để có thể tự thay được khóa cửa tay gạt, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau,

TH1. Với trường hợp tháo lắp thông thường

 • Tua vít 2, 4, 6 cạnh tùy thuộc vào loại ốc đang lắp trên ổ khóa,
 • Kìm chết hoặc kìm bóp,
 • Ổ khóa tay gạt mới có kích thước tương đương với ổ khóa tay gạt cũ.

TH2. Với trường hợp lắp khóa tay gạt hoàn toàn mới

Các dụng cụ như trên kèm theo một số dụng cụ khác như,

 • Thước kẻ hoặc dây đo,
 • Bút chì hoặc bút mực để kẻ vạch,
 • Khoan máy, bộ đục có lưỡi phù hợp với kích thước của ổ khóa mới.
 • Dẻ hoặc vải khô để lau cánh cửa sau khi lắp ổ khóa mới xong.
 • Ổ khóa cửa tay gạt mới có màu sắc, kích thước phù hợp với cánh cửa.

TH3. Với trường hợp bạn dự định thay lõi khóa cửa tay gạt

 • Tua vít 2, 4, 6 cạnh tùy thuộc vào loại ốc đang lắp trên ổ khóa,
 • Kìm chết hoặc kìm bóp,
 • Lõi khóa cửa tay gạt mới kèm theo chìa khóa để mở lõi khóa cũ (nếu có).

Với tất cả các trường hợp trên, bạn nên giữ lại bản hướng dẫn tháo lắp ổ khóa cửa tay gạt do nhà sản xuất cung cấp. Bởi một số loại ổ khóa sẽ có cách tháo lắp khác so với các dạng khóa thông thường.

Cách tháo lắp ổ khóa cửa tay gạt

Để thực hiện tháo lắp ổ khóa cửa tay gạt, bạn theo dõi video hướng dẫn dưới đây.

Cách lắp khóa cửa gỗ tay gạt hoàn toàn mới

Trên thực tế có rất nhiều dạng ổ khóa cửa tay gạt khác nhau, tuy nhiên về cơ bản thì cách tháo lắp là như nhau. Khi mua ổ khóa cửa tay gạt mới, bạn nên giữ lại tờ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để có thể lắp khóa cửa tay gạt một cách chính xác nhất nhé.

Cách lắp khóa cửa nhôm tay gạt đơn giản

Cách thay lõi khóa cửa tay gạt

Để có thể thay được lõi khóa cửa tay gạt thì bạn lần lượt làm theo các bước dưới đây.

 1. bạn sử dụng tua vít hoặc lục lăng để tháo các ốc vít cần thiết.
 2. Sử dụng chìa khóa để mở ổ khóa về chế độ mở (nếu trước đó ổ khóa đang ở chế độ đóng). Tiếp đó, bạn luồn tay ra phía sau cửa để đẩy lõi khóa cũ ra ngoài.
 3. Cắm chìa vào lõi khóa mới sau đó đưa nó về dạng đang mở,
 4. Khéo léo đưa lõi khóa mới vào vị trí của lõi khóa cũ. bạn cần cắm chìa vào và căn làm sao cho lưỡi gà ở vị trí vừa tầm nhé.
 5. Thử vặn chìa khóa để đóng mở xem lưỡi gà đã hoạt động chuẩn chưa cũng như chốt cửa có bật ra mỗi khi vặn khóa sang chiều đóng cửa không. Nếu mọi thứ suôn sẻ thì bạn xoáy lại các ốc vít như cũ.

Cách thay lõi khóa cửa tay gạt nếu có chìa khóa

Với trường hợp không có chìa khóa để mở cửa và may mắn hơn là ổ khóa dạng bắt vít bên ngoài thì bạn có thể sử dụng kìm bấm + tua vít để thực hiện việc thay lõi khóa cửa mới như video dưới đây.

Sau khi theo dõi video, bạn cũng thấy việc mở một cánh cửa sử dụng ốc vít gắn ngoài đơn giản thế nào rồi chứ. Vậy nên để bảo vệ an toàn cho tài sản bên trong, bạn nên hạn chế sử dụng dạng ổ khóa cửa tay gạt này. Tốt nhất, khi đã mở được khóa cửa, bạn cũng nên thay một ổ khóa cửa tay gạt mới có tính bảo mật và khóa phá khóa hơn.

Hướng dẫn trên áp dụng với trường hợp ổ khóa cửa tay gạt sử dụng lõi khóa rời (lõi khóa không nắm trên tay gạt). Còn với trường hợp lõi khóa nằm trên cùng tay gạt thì bạn phải thay toàn bộ ổ khóa cửa như hướng dẫn đầu bài viết.

Hy vọng qua những thông tin về cách tháo lắp khóa cửa tay gạt mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp bạn chủ động hơn mỗi khi có nhu cầu thay thế hoặc lắp đặt ổ khóa cửa tay gạt mới.

Muốn tìm thợ lắp khóa cửa chuyên nghiệp?

Trong trường hợp bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ lắp đặt, thay khóa cửa tại nhà thì có thể liên hệ trực tiếp với thợ khóa

Với đội ngũ thợ khóa dày dạn kinh nghiệm, mức giá rẻ. Cùng cam kết sử dụng ổ khóa chuẩn hàng chính hãng, độ bền cao, mẫu mã đẹp, có bảo hành dài hạn. Thì đảm bảo bạn sẽ cảm thấy hài lòng khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.